Cách từ chối khi gặp khách hàng khó chịu

Trong nghề nail, người thợ, và chủ tiệm gặp rất nhiều dạng khách, và không phải khách nào cũng tuân theo các quy định mà được đặt ra. Muốn khách hàng làm theo ý mình thì lẫn thợ, và chủ phải nói rõ ràng, nhưng đồng thời không làm họ khó chịu.

Theo nails Magazine, những khách hàng khó tính chỉ muốn lợi cho bản thân, và không coi các quy định của tiệm, và thợ nail ra gì.

Một khách hàng đang được sơn móng tay. (Hình minh họa: Rebecca Conway/Getty Images)

Dưới đây là những điều thợ nail cần biết để giúp khách hàng làm theo quy định:

Ðừng xúc động

Khi nói chuyện với khách hàng cần phải giữ bình tĩnh, vì khi người thợ mất bình tĩnh thì khách hàng cũng sẽ như vậy.

Giữ giọng điệu bình thường. Người thợ nail nên cẩn thận với âm lượng và giọng điệu khi đối thoại với khách. Phải nói rõ ràng, nhưng không rụt rè, hoặc bất lịch sự.

Nhìn vào mắt khách khi nói

Như vậy, khách hàng sẽ nhận được thông điệp rõ ràng hơn.

Dựa vào sự thật

Trong môi trường làm việc, nhiều khách hàng không cần biết người thợ nghĩ gì, cảm thấy ra sao, nên người thợ cần phải nói rõ quy định, và nói sự thật.

Nên cho rằng khách hàng biết là cách cư xử của họ đang tạo ra nhiều vấn đề cho các thợ nail, nên thợ cần phải nói ra khách đang sai chỗ nào.

Không nên cảm thấy có lỗi khi đưa ra quy định. Nếu người thợ cảm thấy khó chịu khi đưa ra các quy định thì đưa ra làm gì? Phải bắt khách tuân theo quy định, và không có trường hợp ngoại lệ.

Dưới đây là những tình huống khó chịu mà thợ và chủ tiệm nail hay gặp, và cách để giải quyết:

Khách hủy hẹn phút chót

Trước giờ hẹn còn có năm mười phút, khách gọi đến để hủy hẹn, thì thợ nail phải giải quyết ra sao?

Hủy hẹn phút chót như vậy làm cho lịch làm việc của người thợ nail bị trống, mất đi thu nhập, và không thể nào bù lại được. Thợ cần phải cho khách biết là họ phải trả một số tiền bồi thường, và sẽ phải trả tiền đặt cọc cho các cuộc hẹn sau.

Nếu khách hàng không giữ hẹn được, người thợ nên nói họ gọi trước, hoặc cứ đến tiệm để chờ.

Khách hay trễ hẹn

Có những khách hàng hay đến trễ hẹn, và người thợ phải làm cho họ ít hơn vì không đủ giờ.

Tuy nhiên, họ đòi làm thợ cho đủ, hay đòi giảm giá vì làm ít hơn.

Cũng như người khách hủy hẹn, thợ nail cần phải nói với những người này là nên gọi trước, hay cứ đến mà không có hẹn rồi chờ.

Khách cần gặp bác sĩ

Có những khách hàng với bệnh ngoài da, móng tay, móng chân, nhưng là thợ nail chứ có phải bác sĩ đâu mà giúp họ.

Khi gặp những người này, thợ nail cần phải cho họ biết rằng luật của tiểu bang cấm thợ nail trị những bệnh ngoài da, vì có khả năng mất bằng hành nghề, và kêu họ đi gặp bác sĩ.

Khách gọi sau giờ làm việc

Với những người khách này, thì không cần giải thích gì hết, vì khi tiệm đóng cửa thì không nhận khách nữa.

Ðể giải quyết, tiệm nail chỉ cần chỉnh máy ghi âm để trả lời cho khách rằng họ phải gọi lại vào ngày mai vì tiệm đã đóng cửa. Nếu khách gọi vào điện thoại tay, chỉ cần chỉnh “blocking mode” để khỏi phải nghe điện thoại vào những giờ nào trong ngày.

Quy định là quy định, phải cứng rắn trong chuyện này. Nhưng nếu khách khó tính, hay tò mò thì phải giải thích rõ ràng. Phải cho họ biết là không có quy định nào mà tiệm và thợ tùy ý đặt ra cả, vì quy định được đặt ra để bảo vệ tiệm, thợ, và khách hàng.

Tags:
Tâm sự: Vui buồn nghề làm nail của người Việt ở Tây

Tâm sự: Vui buồn nghề làm nail của người Việt ở Tây

Người làm nghề nail thuộc đủ thành phần trong xã hội, đàn ông, đàn bà, già, trẻ, từ văn hóa lùn tới các ngài đại trí thức, nhưng đã vào nghề thì tất cả sẽ chỉ là một thợ nail.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất