California: Các nhà lập pháp trì hoãn cuộc bỏ phiếu về thay đổi khí hậu trong bối cảnh giải quyết vấn đề nhà ở

Trong khi các cuộc đối thoại về thay đổi khí hậu đã làm nổi bật các cuộc tranh luận gần đây tại Capitol, các nhà lập pháp California lại đẩy mạnh các dự luật để giải quyết cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở của tiểu bang.

Một số nhà lập pháp muốn giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ trước khi đấu tranh với việc mở rộng thương mại.

Động thái này diễn ra sau khi các Đảng Dân chủ Tiến bộ trong Quốc hội bất đồng về việc thông qua việc mở rộng thương mại, chương trình mốc của nhà nước nhằm chống lại sự thay đổi khí hậu mà không giải quyết vấn đề nhà ở.

Chính phủ Jerry Brown, Chủ tịch Thượng viện Pro Tem Kevin de León (D-Los Angeles) và Chủ tịch hội đồng Anthony Rendon (D-Paramount) đã thông báo một thỏa thuận thương mại vào thứ Hai rằng sẽ tăng cường các quy tắc chất lượng không khí của nhà nước và kéo dài đến năm 2030. Chương trình buộc các doanh nghiệp phải trả phí ô nhiễm.

Cả ba đã hy vọng bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Năm để tuân thủ một quy tắc mới được các cử tri yêu cầu phải có luật pháp công bố công khai trong 72 giờ trước khi hành động cuối cùng được đưa ra.

De León và Rendon cho biết trong một tuyên bố chung rằng việc bỏ phiếu vào thứ Hai sẽ tránh được một cuộc tranh luận vào cuối ngày và "cũng sẽ cho phép thảo luận về các giải pháp và khả năng chi trả nhà ở lâu dài ở California để bắt kịp nỗ lực về khí hậu".

Trong hai năm, Brown và các nhà lập pháp đã thảo luận về việc tăng ngân sách cho nhà ở có thu nhập thấp và giảm rào cản của chính quyền địa phương đối với sự phát triển, nhưng vẫn chưa đạt được bất kỳ một quyết định quan trọng nào. Evan Westrup, người phát ngôn của Brown, đã gọi những cuộc thảo luận nhà ở hiện tại là "năng suất hiệu quả".

Thống đốc đã thúc đẩy các nhà lập pháp chấp thuận mở rộng thương mại trong năm nay, và muốn hai phần ba phiếu bầu đa số trong Lập pháp để ngăn cách quyết định từ những thách thức pháp lý tiềm ẩn. Nhưng một số nhà lập pháp đã kín đáo nắm lấy kế hoạch, với nhiều người muốn giải quyết vấn đề nhà ở của bang đầu tiên.

Dân biểu Todd Gloria (D-San Diego), một trong những Dân biểu của hội đồng cho biết: "Nhà ở là vấn đề lớn nhất mà tiểu bang California phải đối mặt". "Trong khi biến đổi khí hậu, dĩ nhiên, là một mối đe dọa tồn tại, chúng ta có thể làm cả hai. Chúng ta cần làm cả hai. Tôi nghĩ rằng sắp xếp lại kế hoạch này là một sự phản ánh của thực tế rằng những mối quan tâm mà chúng tôi đã lên tiếng đang được lắng nghe và giải quyết."

Mặc dù các nhà lãnh đạo lập pháp cho biết nhà ở là lý do cho sự chậm trễ trong thương mại chóp đỉnh, có những mối quan tâm khác đã thúc đẩy việc bỏ phiếu. Một phe nhóm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán và có những quan ngại về việc ưu tiên hàng đầu của họ như thế nào, một khoản tín dụng thuế cho các nhà sản xuất đã được đưa vào luật. Họ cũng tìm kiếm thêm chi tiết cụ thể về cách thức thu từ các chương trình thương mại này sẽ được chi tiêu như thế nào.

Brown, De León và Rendon đã không nói những gì có thể là một phần của gói nhà ở. Nhưng các hóa đơn cao cấp được giới thiệu trong năm nay bao gồm lệ phí 75 đô la mới cho các giao dịch bất động sản để thu về khoảng 250 triệu đô la một năm cho các khoản trợ cấp nhà ở có thu nhập thấp. Một khoản trái phiếu nhà ở có thu nhập thấp trị giá 3 tỉ đô la được đưa ra trước cử tri vào năm 2018 cho phép các thành phố yêu cầu các nhà phát triển xây dựng nhà ở có thu nhập thấp trong các dự án căn hộ của họ và một dự luật buộc các thành phố phải bỏ lại các mục tiêu của nhà nước về xây dựng nhà ở trong cộng đồng để giảm bớt các quy định phát triển.

Một sự phức tạp trong cuộc tranh luận về nhà ở là các dự luật tài trợ cũng đòi hỏi phải đáp ứng đủ hai phần ba phiếu bầu. Các đảng viên đảng Dân chủ nắm giữ siêu quyền lực trong cả hai viện của Lập pháp đã quan tâm đến việc ra các quyết định như vậy đặc biệt là sau khi đồng ý tăng thuế khí vào tháng Tư.

Theo ông Cesar Diaz, giám đốc chính trị của State Building & State Building, một nhóm lợi ích quan trọng ảnh hưởng đến cuộc thảo luận về cả nhà ở và thương mại, vượt lên đối với các điều khoản của Thượng viện Bill 35.

Đạo luật này, từ Thượng nghị sỹ Scott Wiener (D-San Francisco), sẽ loại bỏ nhiều đánh giá quy hoạch địa phương cho các dự án cá nhân đáp ứng các tiêu chuẩn quy hoạch và tiêu chuẩn nhất định. Theo Diaz, các dự án có trên 10 đơn vị đủ điều kiện để được phê duyệt nhanh chóng sẽ phải trả mức lương công đoàn cho công nhân xây dựng, và các nhà phát triển của một số dự án lớn hơn cũng sẽ phải đồng ý với các quy tắc làm việc theo chuẩn công đoàn hoặc chương trình tập sự.

Diaz cho biết liên minh sẽ gánh vác trọng số của mình sau hợp đồng nhà ở, trong đó có nhiều khoản tài trợ cho phát triển thu nhập thấp.

Ông nói: "Chúng tôi đang làm việc hợp tác với cả Hội đồng, Thượng viện và Văn phòng Thống đốc để có được một gói hoàn chỉnh."

Wiener, người có dự luật đã thông qua Thượng viện vào tháng trước, cho biết ông đã dự kiến ​​bỏ phiếu về luật pháp của mình trong hội đồng "vào sớm đầu tuần tới".

"Tôi hy vọng chúng tôi cũng sẽ bỏ phiếu cho các dự án tài trợ nhà ở", Wiener nói.

Theo LATimes
Những điều cần biết về Luật nhà ở tại California

Những điều cần biết về Luật nhà ở tại California

Luật pháp là công cụ chính của tiểu bang để khuyến khích sự phát triển nhà ở và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trên toàn tiểu bang California. Tuy nhiên lại có một sự thật rằng, ở California, giá nhà đang ngày càng tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất