California chính thức thành ‘tiểu bang an toàn’ cho di dân lậu - Tin Nước Mỹ

California chính thức thành ‘tiểu bang an toàn’ cho di dân lậu

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Năm vừa ký ban hành Đạo Luật SB 54, chính thức tuyên bố California là “tiểu bang an toàn” (sanctuary state) cho di dân bất hợp pháp, một hành động cho thấy tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ “sẵn sàng đối đầu” với Tổng Thống Donald Trump.

Chữ ký của ông Brown có nghĩa là cảnh sát bị cấm hỏi tình trạng Bài viết thuộc eefc9e10ebdc4a2333b42b2dbb8f27b6 Tin nước Mỹdi trú của cư dân California, hoặc tham gia các hoạt động của giới chức công lực trong lãnh vực di trú, kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2018.

Ngoài ra, các nhà tù chỉ được chuyển giao tù nhân cho giới chức di trú liên bang nếu họ bị kết án phạm một số tội nào đó.

Hiện có khoảng 2.3 triệu di dân bất hợp pháp tại California.

“Đây là những thời điểm bất định đối với cư dân California và gia đình họ, những người không có giấy tờ di trú hợp lệ. Đạo luật này là một sự cân bằng, sẽ bảo đảm an ninh công cộng, trong lúc tạo một sự thoải mái cho những gia đình này, khi họ phải sống trong lo sợ mỗi ngày,” ông Brown cho biết qua một tuyên bố.

Đạo luật này ra đời vào lúc các gia đình di dân vô cùng lo lắng, sau khi ông Donald Bài viết thuộc 4f6ffe13a5d75b2d6a3923922b3922e5 Tin nước MỹTrump đắc cử tổng thống.

Trong lúc vận động tranh cử, Bài viết thuộc d2ed45a52bc0edfa11c2064e9edee8bf Tin nước Mỹông Trump thường có lời lẽ tấn công chống lại di dân và hứa sẽ nhanh chóng trục xuất những người sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

SB 54, do Thượng Nghị Sĩ Kevin de Leon (Dân Chủ-Los Angeles), thường vụ Thượng Viện California, làm tác giả, được sự ủng hộ của đảng Dân Chủ tại lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang.

Phía Cộng Hòa nói rằng dự luật này che chở thành phần tội phạm và làm cho công việc bảo đảm an ninh của nhân viên di trú bị khó khăn hơn.

Ban đầu, SB 54 chỉ cấm sự hợp tác của cảnh sát với nhân viên di trú liên bang.

Sau đó, ông Brown đòi thêm là phải cấm sự hợp tác của nhà tù luôn.

Tags:
California: Cảnh sát di trú bắt giữ hàng trăm di dân lậu ở Hoa Kỳ

California: Cảnh sát di trú bắt giữ hàng trăm di dân lậu ở Hoa Kỳ

Các giới chức di dân của Mỹ loan báo hàng trăm di dân lậu đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đợt hành quân mới nhất nhắm vào các thành phố trên toàn quốc đã dung dưỡng cho di dân bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất