California: Hiểm họa động đất ở khu sang trọng Rodeo Drive và Beverly Hill

Các dữ kiện mới có được từ cơ quan đo đạc địa chất của tiểu bang California (California Geological Survey), cho hay đường nứt Santa Monica cũng chạy dưới khu sang trọng Rodeo Drive và Beverly Hills, làm tăng thêm hiểm họa động đất ở khu vực nổi tiếng về các hàng hiệu như Cartier, Gucci, Prada và các thương hiệu đắt tiền khác.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng bản đồ mới nhất về đo đạc địa chất của tiểu bang California cho thấy đường nứt Santa Monica cắt ngang qua khu vực gọi là “Tam Giác Vàng”, nằm giữa hai đại lộ Santa Monica và Wilshire.

Bản đồ mới này khác với bản dự thảo công bố hồi năm ngoái, vốn cho rằng khu vực của đường nứt ngừng lại ở sườn phía Tây của Beverly Hills, gần góc đường Wilshire và  Santa Monica.

Theo các dữ kiện mới, tiểu bang nay cho hay là khu vực chịu ảnh hưởng bởi đường nứt kéo dài thêm một dặm nữa, xa hơn về phía Đông Bắc.

Đường nứt Santa Monica chỉ là một trong nhiều đường nứt chạy qua các khu vực đông dân cư ở vùng Nam California, vốn tạo sự quan tâm của các chuyên gia địa chấn cũng như giới chức tiểu bang.

Khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi đường nứt này kéo vào trong vùng Westside, chạy dưới hoặc song song với đại lộ Santa Monica, qua hai thành phố Century City và Westwood trước khi quẹo về hướng Tây, với các nhánh kéo tới Brentwood, Santa Monica và Pacific Palisades.

Đường nứt này có khả năng tạo ra động đất ở mức 7.0 Richter. Các chuyên gia cho rằng trận động đất lớn xảy ra gần đây nhất ở Santa Monica là khoảng từ 1,000 đến 3,000 trước, theo LA Times.

“Tất cả chúng tôi đều lo sợ động đất,” theo lời Norbert Wabnig, chủ tiệm Cheese Store ở Beverly Hills. “Nay khi biết rằng có một đường nứt nằm ngay gần mình thì lại là điều đáng sợ hơn nữa.”

Các tòa nhà xây ngay trên đường nứt có thể bị thiệt hại nặng nề hoặc sụp đổ hoàn toàn vì bị xé rời ra.

Trong vụ động đất ở Sylmar năm 1971 và ở Napa năm 2014, các căn nhà xây ngay trên đường nứt bị hư hại trầm trọng vì nền móng bị bung ra trong khi các căn nhà khác, chỉ khoảng mấy chục thước chỉ bị hư hại nhẹ, theo ông Tim Dawson, kỹ sư làm việc cho California Geological Survey, cũng theo LA Times. 

Tags:
Trận động đất 5.8 đánh vào bờ biển phía Bắc California, không có mối đe dọa sóng thần

Trận động đất 5.8 đánh vào bờ biển phía Bắc California, không có mối đe dọa sóng thần

Một trận động đất cường độ 5,8 trận động đất xảy ra khoảng 100 dặm ngoài khơi Lost Coast Bắc California vào sáng Thứ năm, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất