California lại "đóng cửa", người Việt tiếp tục "gặp khó"

California gần như đóng cửa một lần nữa, sau khi Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố trở lại các quy định cách ly hạn chế trên toàn tiểu bang, trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai 13 Tháng Bảy.

Lệnh này có hiệu lực trong ít nhất ba tuần lễ tính từ ngày 13 Tháng Bảy. Theo đó sẽ đóng cửa trở lại các quán rượu, nhà hàng trở lại việc chỉ bán to go, đồng thời, ra lệnh đóng các cơ sở tôn giáo, phòng tập thể dục và các dịch vụ chăm sóc cá nhân bao gồm: tiệm nail, tiệm tóc, barber, body waxing, tiệm xăm,… tại hầu hết những quận hạt giữa lúc tình trạng lây lan gia tăng tại Calfornia.

Trong danh sách ngưng hoạt động còn có những doanh nghiệp không thiết yếu và tổ chức biểu tình.

Lệnh “đóng cửa” trở lại không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hàng triệu người dân California, mà các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn, trong đó có các tiệm tóc, tiệm nail, nhà hàng,… của người Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Chị Vivian Trần: “Tiệm Top Barber luôn tôn trọng quy định tiểu bang.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tin gây sửng sốt

Nhiều chủ tiệm quanh Little Saigon đã sửng sốt khi nghe lệnh này.

Anh Tú Winn, chủ tiệm Winn’s Beauty Salon gần trung tâm gởi hàng hóa Zip Post trên đường Bolsa, nói: “Chán thiệt. Lại đóng nữa. Từ trưa tới giờ, rất đông khách gọi tới đây đòi lấy hẹn ngay trong chiều nay.”

Anh tiếp: “Đóng cửa là một tin không vui, chẳng những chỉ cho mình tôi mà cho tất cả các thợ và cho cả khách nữa.”

Anh thở dài: “Kỳ trước, khi tiệm phải đóng cửa tới hai tháng, khách gọi tới tấp để lấy hẹn vì không muốn đợi lâu hơn nữa. Tóc ra dài sẽ rất ngứa ngáy mà nhìn bờm xờm không đẹp mắt.”

Bà Hiếu Nguyễn, một người khách đang ngồi đợi, buột miệng: “Thật là vô lý. Vô lý quá. Họ vừa tính bắt học sinh phải tới trường lại vừa bắt đóng cửa tiệm hớt tóc.”

Bà tiếp: “Đóng cửa vì số người mắc bệnh gia tăng, đúng không? Vậy thì sao lại bắt học sinh phải đi học lại? Cái nào đúng? Cái nào sai?”

Anh Tú lắc đầu: “Mới vừa mở cửa làm việc chưa kịp lấy lại sở hụi thì bây giờ lại đóng cửa. Không biết tới bao lâu nữa.”

Anh than: “Đóng nữa là hụt tiền nữa. Đủ thứ tiền, đâu có ai bớt cho mình đâu.”

Anh muốn nói với các khách quen là cứ liên lạc anh để có thông tin mới nhất.

Anh nhắn: “Xin mọi người cảm phiền, lệnh bắt đóng cửa gấp quá, Tú không kịp thông báo.”

“Xin gọi Tú để tôi nói lời xin lỗi, vì đóng cửa gấp, chưa kịp thông báo,” Tú Winn nói. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vừa trả lời phỏng vấn, anh vừa trả lời khách lấy hẹn khẩn cấp tới tấp.

Cùng tâm trạng, chị Vivian Trần, chủ tiệm Top Barber trên đường Westminster, đối diện trung học Bolsa Grande, buồn rầu nói: “Trời ơi, đang hớt tóc thì một ông khách Mỹ gọi điện thoại báo tin. Nghe tin, tôi buồn muốn khóc.”

Cô tiếp: “Từ lúc nghe tin tới giờ, tôi như con lăng quăng, lăng xăng làm cái này, làm cái kia mà đầu óc nó lùng bùng, không tập trung được gì hết. Có tiệm, ra gặp chị em như gặp người nhà, tôi thấy vui trong lòng mà có đồng vô, đồng ra.”

“Đóng cửa nữa, tiền đâu mà trang trải. Đủ mọi thứ tiền nó dồn dập xuống đầu. Chán hết sức.”

Ông Trần Thế, chủ tiệm hớt tóc, ráy tai Trần Thế trong khu Trương Bửu Diệp trên đường Euclid gần tượng đài Quang Trung, chưng hửng: “Hả? Đóng cửa nữa hả? Trời đất. Tôi mới nhận được giấy nợ đòi tiền thuế của Orange County. Mình phải đóng cho họ Tháng Tám. Rồi Tháng Mười thì lại thuế cho thành phố Garden Grove. Rồi cuối năm thì thuế tiểu bang và liên bang.”

Ông ta thán: “Đóng cửa nữa thì chết tôi rồi.”

Lệnh của ông Newsom bao gồm cả tiệm hớt tóc và tiệm nail.

Anh Lany Truong, chủ tiệm NailBay Spa ở Los Angeles, cho biết tiệm nail của anh mới mở cửa lại hôm 19 Tháng Sáu.

“Vì thời gian tiệm phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 khá lâu, nên trong tuần lễ đầu tiên khi mở lại, khách đến rất đông, hầu hết là khách quen đã lấy hẹn trước,” Anh Lany nói. “Nhưng sau đó số lượng khách giảm xuống. Có thể vì tiệm của chúng tôi đa số là khách vãng lai, họ từ các tiểu bang khác bay sang du lịch, và đi chơi xong thì họ bay về.”

Bên trong tiệm Nailbay Spa của anh Lany Trương ở Los Angeles. (Hình: Lany Trương cung cấp)

Có thể trong mùa dịch bệnh, không phải ai cũng có hứng thú đi du lịch, nên những tiệm làm đẹp ở khu du lịch bị ảnh hưởng đáng kể, như tiệm NailBay Spa của anh Lany Truong.

Theo anh, sau một tuần phục vụ hàng loạt “khách chờ” trong thời gian tiệm đóng cửa, hiện nay số lượng khách của anh vẫn thấp hơn so với trước khi dịch bệnh.

Anh nói: “Chưa kể tiệm của tôi bị người biểu tình đập phá hồi cuối Tháng Năm, chi phí sửa sang tiệm tốn khoảng $10,000, nay còn bị giảm khách tới 30%. Tuy thu nhập của tiệm có giảm, nhưng tôi sống được, chứ không đến nỗi ế.”

Về lệnh của tiểu bang yêu cầu đóng cửa tiệm, anh nói: “Thật sự tôi chỉ mới nghe nói là tiểu bang bắt đóng tiệm tóc nữ và tóc nam (Hair Salon và Baber Shop), nhưng mấy chị bạn của tôi, cũng là chủ tiệm nói tiệm nail cũng bị đóng. Mặc dù ‘confused’ (bối rối), nhưng tôi vẫn quyết định làm cho hết hôm nay rồi ngày mai đóng cửa luôn.”

Anh than: “Tất nhiên đóng cửa nữa là… khổ nữa, Nhưng đành chịu, vì không thể trái lệnh của tiểu bang. Mình cứ phải chấp hành thôi.”

Gia tăng lây lan COVID-19 tại tiểu bang

Hai tuần trước, vào ngày 1 Tháng Bảy, ông Newsom ra lệnh cho 19 quận hạt với số lượng nhiễm gia tăng phải đóng cửa các quán bar và các hoạt động thương mại trong nhà như phòng ăn nhà hàng, nhà máy rượu vang, sở thú và khu giải trí gia đình như sân chơi bowling và sân golf thu nhỏ.

Vivian Trần: “Nghe tin, tôi buồn muốn khóc.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vị thống đốc Dân Chủ gia hạn các lệnh trên hôm 13 Tháng Bảy, qua việc tăng thêm các quy định cho trên 30 quận hạt với số lượng nhiễm bệnh gia tăng, bao gồm cả những quận hạt đông dân nhất như Los Angeles và San Diego.

Những quy định được đưa ra bao gồm dừng lại các sinh hoạt tôn giáo và đóng cửa phòng tập thể dục, tiệm làm tóc, khu mua sắm (mall) và các cơ sở thương mại không thiết yếu.

Quyết định trên của Thống Đốc Gavin Newsom đẩy cư dân trở vào trong nhà giữa thời điểm mọi người bước vào kỳ nghỉ Hè như lệ thường.

Hiện nay, tại đa số các quận hạt, các nhà hàng được mở ngoài trời và to go, trong khi đó quán rượu và tiệm bia có thể dùng thức uống có cồn ở ngoài trời nếu đi kèm với thức ăn.

“Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng lây lan COVID-19 tại tiểu bang, vì vậy, tất cả mọi người phải tỉnh táo nhận ra rằng bệnh dịch sẽ không sớm biến mất cho đến khi có vaccine hoặc một phương pháp chữa trị y khoa hiệu quả,” lời của Thống Đốc Newsom.

Tính đến sáng Thứ Hai, tiểu bang California có ít nhất 326,000 ca nhiễm COVID-19 với hơn 7,000 người chết, theo bản dữ liệu của Los Angeles Times. [kn]

Tags:
California: Quán rượu, nhà hàng, tiệm nails, tóc...buộc phải đóng cửa trở lại vì ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

California: Quán rượu, nhà hàng, tiệm nails, tóc...buộc phải đóng cửa trở lại vì ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Trước tình hình ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, Thống đốc California đã đưa trở lại các quy định và giới hạn để đối phó với tình hình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất