California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty ngoại quốc thầu làm với giá rẻ hơn nhiều, và cũng vì kỹ nghệ may ở vùng Nam California tiếp tục thu hẹp lại, theo bản báo cáo của một viện nghiên cứu tại Washington, D.C. công bố hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười.

Theo tin tờ Los Angeles Times, viện Economic Policy Institute đưa ra kết luận là có khoảng 562,000 việc làm ở California đã bị mất đi trong thời gian từ 2001 tới 2017, bằng khoảng 3.34% tổng số công việc làm ở California vào năm 2017 là 16.8 triệu.

Trong cùng thời gian, trên toàn quốc có khoảng 3.4 triệu công việc trong ngành sản xuất bị mất đi, với khoảng 1,209,900 công việc là trong ngành điện tử và điện toán.

“Mối quan hệ mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải có sự thay đổi căn bản, ” theo viện Economic Policy Institute, vốn có khuynh hướng kiểm soát chặt chẽ việc toàn cầu hóa.

Bản báo cáo của viện nghiên cứu này nói rằng cần phải giải quyết vấn đề không công bằng trong mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, gia tăng việc bảo vệ công nhân cũng như môi trường ở Trung Quốc, đồng thời chấm dứt tình trạng khuynh loát trị giá hối đoái có lợi cho hàng xuất cảng Trung Quốc.

Tags:
Trump muốn Trung Quốc 'đau đớn hơn' bằng đòn áp thuế của mình

Trump muốn Trung Quốc 'đau đớn hơn' bằng đòn áp thuế của mình

Tổng thống Mỹ dường như muốn gia tăng áp lực lên Bắc Kinh bằng biện pháp áp thuế, thay vì hạ nhiệt chiến tranh thương mại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất