California: Người nhập cư bất hợp pháp có thể hưởng phúc lợi y tế

California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên trả tiền cho một số người trưởng thành sống ở Mỹ bất hợp pháp để họ được hưởng tất cả các phúc lợi y tế.

California có thể sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên trả tiền cho một số người trưởng thành sống ở Mỹ bất hợp pháp để họ được hưởng tất cả các phúc lợi y tế.

Đảng Dân chủ trong cơ quan lập pháp tiểu bang đã đưa ra đề xuất trên vào chiều Chủ nhật và ​​dự kiến sẽ được bỏ phiếu phê duyệt bởi cơ quan lập pháp trong tuần này. Nếu được thông qua, người trưởng thành có thu nhập thấp trong độ tuổi từ 19 đến 25 sống ở California bất hợp pháp sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình Trợ cấp y tế của California, chương trình bảo hiểm y tế liên bang cho người nghèo và người khuyết tật.

Cô Oralia Sandoval và con trai Benjamin, 6 tuổi, trong cuộc biểu tình của người nhập cư mang tên Ngày hành động diễn ra tại California

Chỉ những người trong độ tuổi đó có mức thu nhập thấp theo tiêu chuẩn đề ra mới được hưởng phúc lợi y tế. Các quan chức nhà nước ước tính rằng nhóm sẽ có khoảng 90.000 người với chi phí 98 triệu đô la mỗi năm. Thượng viện tiểu bang đã muốn mở rộng đề xuất bao gồm người lớn từ 65 tuổi trở lên, nhưng chính quyền Newsom cho rằng như vậy sẽ quá tốn kém.

"California tin rằng được hưởng phúc lợi y tế là một quyền cơ bản", Thượng nghị sĩ bang, Holly Mitchell, người đứng đầu các cuộc đàm phán ngân sách cho biết.

Động thái này là một phần trong nỗ lực lớn hơn để đảm bảo mọi người ở California đều có bảo hiểm y tế. Đề xuất này cũng khiến California trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ giúp các gia đình có thu nhập trung bình đóng bảo hiểm y tế hàng tháng. Điều đó có nghĩa là một gia đình bốn người với thu nhập hơn 150.000 đô la một năm sẽ đủ điều kiện nhận khoảng 100 đô la mỗi tháng từ chính phủ để giúp trả bảo hiểm y tế hàng tháng.

Nhưng để trả cho một phần của nó, tiểu bang sẽ bắt đầu đánh thuế những người không có bảo hiểm y tế. Đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp đàm đã bỏ phiếu chống lại đề xuất này, cho rằng việc những người nhập cư bất hợp pháp được hưởng phúc lợi, trong khi công dân hợp pháp lại bị đánh thuế vì không mua bảo hiểm y tế là một điều bất công.

Thỏa thuận ngân sách vẫn phải được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp bang và ngân sách cần được ban hành trước nửa đêm ngày 15 tháng Sáu. 

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Ngành du lịch tỷ USD của Mỹ đang sụt giảm vì khách Trung Quốc, Mexico

Ngành du lịch tỷ USD của Mỹ đang sụt giảm vì khách Trung Quốc, Mexico

Trung Quốc và Mexico là 2 nước có lượng khách lớn đến Mỹ du lịch hàng năm. Tuy nhiên, quan hệ giữa các nước này với Mỹ đang xấu đi khiến lượng khách và doanh thu sụt giảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất