California: Nhà hàng Tàu bị phạt tù, bồi thường $6.1 triệu vì đối xử tệ với nhân viên

MARTINEZ, California – Một nhóm điều hành nhà hàng buffet Tàu ở vùng Bay Area, Bắc California, bị cáo buộc là thiếu nhân viên hàng triệu đô la do trả lương dưới mức tối thiểu vừa bị tòa tuyên phạt $6.1 triệu và bị án tù tuần qua.

Các bị cáo Yu Chen, Feng Gu, và Rongdi Zheng, ở trong số tám bị cáo bị truy tố về tội trả thiếu lương cho nhân viên và vi phạm luật lao động, theo tờ SJ Mercury News.

(Hình minh họa: Wikipedia.org)

Giới hữu trách cho hay ba người này điều hành một hệ thống nhà hàng buffet Tàu do một người tên Brandon Quang làm chủ và chỉ trả chưa tới $6 một giờ, bắt họ làm ca 12 tiếng mà không trả tiền làm giờ phụ trội, chở họ từ nơi ở đến nơi làm và ngược lại, buộc họ phải ở chung với nhau trong các căn phòng chật chội, chia thành khu riêng biệt tùy theo chủng tộc.

Chen, Gu, và Zheng mỗi người bị án 3 năm rưỡi tù và bị buộc phải bồi thường $4.5 triệu cho nhân viên, cùng với $1.5 triệu là tiền thiếu thuế phải trả cho tiểu bang California.

Một người khác, Shao Rong Zhang, nhận tội nghe theo lời chủ buộc nhân viên không được khai báo việc bị trả lương dưới mức tối thiểu, bị án 120 ngày tù, tờ Mercury News cho hay.

Hồi cuối Tháng Năm, công tố viện hủy bỏ lệnh truy tố Zhou Xian Chen, vì không liên hệ vào vụ này.

Các bị cáo Quang và Guo Cai Feng cùng Lin Jiang, bỏ trốn và nghe nói hiện đang ở Trung Quốc.

Hệ thống nhà hàng buffet này gồm cả các tiệm Golden Dragon Buffet ở Brentwood, New Dragon Buffet ở San Leandro, Golden Wok Buffet ở Roseville và Kokyo Sushi Buffet ở Hayward, cũng theo Mercury News. 

Một nhà hàng ở Thung lũng Chết phải ngừng phục vụ bữa sáng do thời tiết quá khắc nghiệt

Một nhà hàng ở Thung lũng Chết phải ngừng phục vụ bữa sáng do thời tiết quá khắc nghiệt

Nhiệt độ của những vùng đất khô cằn ở Thung lũng Chết dự kiến sẽ đạt 126 độ trong mùa hè này. Thời tiết khắc nghiệt này đã khiến cho nhà hàng Wrangler ở Furnace Creek phải ngưng phục vụ bữa sáng vào thứ 3 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất