California tăng thuế trồng và bán cần sa

Những người dùng cần sa (marijuana) trị bệnh sắp phải trả giá đắt hơn 70% từ đầu năm 2018 vì tăng thuế. Giá cần sa trong “thị trường lậu” cũng sẽ lên theo.

Một gói marijuana, đủ để quấn 5, 6 điếu thuốc, mua tại Los Angeles với giá $35 sẽ bán với giá mới từ $50 đến $60. Những nhà trồng cần sa hợp pháp thường bán với giá $50 một bao lớn bằng bao rác, chứa khoảng 7 đến 8 pounds, chính phủ Bài viết thuộc f770b62bc8f42a0b66751fe636fc6eb0 Tin nước MỹCalifornia sẽ đánh thuế $44 một pound. Tiền thuế lớn gấp năm đến sáu lần giá mua hiện giờ.

Lý do chính khiến California tăng thuế, nhiều thứ thuế, là vì khiếm hụt trong ngân sách, từ xây dựng hạ tầng cơ sở tới quỹ hưu bổng nhân viên. Với số lượng cần sa bán lên tới hàng tỷ đô la, California hy vọng sẽ thâu vào một món lớn!

Nhưng khi thuế tiêu thụ tăng thì thị trường đen mua bán cần sa lậu sẽ hoạt động mạnh hơn, không khác gì thị trường thuốc lá. Những nhà buôn bán hợp pháp đang kêu gọi chính phủ tiểu bang phải làm gắt hơn để ngăn chặn việc mua bán lậu. Hồi 1930, khi Bài viết thuộc 291597a100aadd814d197af4f4bab3a7 Tin nước MỹQuốc Hội Mỹ bãi bỏ luật cấm rượu, phải mất một thời gian dài thị trường lậu mới hòa nhập với thị trường chính thức.

Chương trình hợp pháp hóa thị trường cần sa bắt đầu từ năm ngoái, sau khi cử tri tiểu bang bỏ phiếu chấp thuận Nghị Quyết 64 (Proposition 64), cho phép bán cần sa chính thức cho người tiêu thụ. Bán cần sa để trị bệnh đã được coi là hợp pháp từ 20 năm trước.

Tháng Giêng sang năm, tiểu bang sẽ đánh thuế tiêu thụ 15% trên tất cả các thứ cần sa và sản phẩm làm bằng cần sa. Chính quyền các địa phương sẽ đánh thêm những thứ thuế khác. Giá cả sẽ khác biệt từ quận này sang quận khác, thành phố nọ qua thành phố kia.

Tại Salinas, phía Đông Nam San Francisco, cử tri đã bỏ phiếu chấp thuận đánh thuế vườn ruộng trồng cần sa $25 mỗi bộ vuông (square foot). Mỗi acre (2,500 mét vuông) sẽ đóng thuế khoảng một triệu đô la. Trong vùng Quận Humboldt, “thủ đô cần sa” với khoảng 15,000 nhà trồng trọt, thuế sẽ đánh nhẹ hơn, từ $1 đến $3 mỗi square foot. Giám sát viên quận này, ông Ryan Sundberg, nói rằng thuế sẽ được điều chỉnh để khuyến khích các nhà trồng chui hợp pháp hóa nghề nghiệp của họ và thi hành đúng luật lệ bảo vệ môi trường sống.

Tags:
Ba người Việt ở Houston bị bắt vì trồng cần sa trị giá $2.3 triệu

Ba người Việt ở Houston bị bắt vì trồng cần sa trị giá $2.3 triệu

Ba người đàn ông gốc Việt bị bắt vì trồng cần sa có giá thị trường khoảng $2.3 triệu, đài truyền hình KHOU ở Texas dẫn lời cảnh sát Fort Bend County cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất