California: Xe mô tô chạy giữa hai lằn đường là không phạm luật

Việc xe mô tô chạy giữa hai lằn đường (lane splitting) là điều đã được luật tiểu bang California cho phép từ gần hai năm nay.

Nhưng đến tuần qua, cơ quan cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) mới đưa ra các hướng dẫn an toàn, không chỉ cho người lái xe mô tô mà còn đối với các người lái xe hơi nhà hay xe vận tải, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Cơ quan CHP hôm Thứ Năm, ngày 27 Tháng Chín, cũng lần đầu tiên xác nhận rằng việc cản trở người lái xe mô tô khi họ làm chuyện “lane splitting” này là điều phạm luật.

Luật do quốc hội tiểu bang California thông qua, theo đó nói rõ là người lái xe mô tô được đi giữa hai lằn đường, ở các nơi giao thông công cộng và trên xa lộ liên bang, bắt đầu có hiệu lực từ Tháng Một, 2017, và cũng cho biết rằng cơ quan CHP có nhiệm vụ đưa ra các hướng dẫn an toàn về việc này.

Bản hướng dẫn an toàn của CHP đưa ra hôm Thứ Năm tuần qua nói rằng “lane splitting” có thể là điều nguy hiểm và kêu gọi mọi người “phải thật cẩn thận.”

“Bất cứ người lái xe nào cũng phải chịu trách nhiệm tối hậu về quyết định và sự an toàn của họ,” theo  người đứng đầu cơ quan CHP, ông Warren Stanley, trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Trên xa lộ phải để ý người lái xe mô tô chạy giữa hai lằn đường. (Hình: Wikipedia)

Những người lái xe khác cũng phải có trách nhiệm. CHP nói rằng việc cố ý ngăn chặn hay cản trở người lái mô tô đang chạy theo cách “lane splitting” là phạm luật, kể cả hành động mở cửa xe.

Bản hướng dẫn của CHP nói các xe chạy ở lằn ngoài cùng bên trái, khi thấy có xe mô tô chạy ở giữa thì nên ép về hướng trái để chiếc xe mô tô có đủ chỗ vượt qua họ ở bên phải.

Để giảm thiểu nguy hiểm, bản hướng dẫn của CHP cũng nói là người lái xe mô tô nên xem xét cẩn thận mọi điều kiện giao thông trước khi “lane splitting,” đừng chạy quá nhanh vì càng chạy nhanh càng dễ gặp nguy hiểm trong trường hợp này.

CHP đề nghị là không nên chạy giữa hai lằn đường cạnh các xe lớn như xe vận tải, xe buýt, và phải nhớ rằng việc lái xe trên lề đường xa lộ (freeway shoulder) không được coi là “lane splitting.”

California hiện là tiểu bang duy nhất ở Mỹ cho phép lái xe mô tô giữa hai lằn đường xa lộ, dù rằng điều này hợp pháp ở phần lớn các quốc gia Âu Châu và Á Châu.

Quốc Hội ở các tiểu bang khác tại Mỹ, như Nevada, Texas và Washington, từng đưa ra các dự luật tương tự như ở California nhưng tới nay chưa được thông qua. 

Tags:
California cấm bán súng cho người dưới 21 tuổi

California cấm bán súng cho người dưới 21 tuổi

Hầu hết những người dưới 21 tuổi sẽ không được mua súng ở California, bắt đầu từ năm tới, theo một đạo luật vừa được Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất