Cảm giác ghê sợ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn

Hầu hết cảm giác ghê sợ là điều không ai muốn trải qua, nhưng theo một nghiên cứu mới đây, ghê sợ là loại phản ứng cần thiết khiến cho cơ thể tránh khỏi các mối đe doạ.

Một nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Philosophical Transactions của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Theo nghiên cứu, trước khi nhìn thấy vi trùng và ký sinh trùng vô hình, con người đã phát triển cảm giác ghê sợ, với sáu tác nhân kích thích cảnh báo, khiến chúng ta tránh xa các mầm bệnh có hại.

ValgtBài viết thuộc 2f2b265625d76a6704b08093c652fd79 Tin nước Mỹis, tác giả chính của nghiên cứu và đồng thời cũng là một giáo sư cho biết: "Sự ghê sợ đã bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật trong quá khứ cổ xưa. Ngày nay những phản ứng này ngày càng phát huy tác dụng khi giúp chúng ta tránh khỏi các mầm bệnh gây hại."

Cảm giác ghê sợ giúp chúng ta tránh khỏi những mối đe doạ cho cơ thể

Không phải là sự “trùng hợp ngẫu nhiên”

"Không phải ngẫu nhiên mà nhiều tác nhân kích thích cảm xúc ghê sợ ở người cũng liên quan đến việc truyền bệnh truyền nhiễm", Mícheál de Barra, một giảng viên tại Đại học Brunel London, người tham gia nghiên cứu, cho biết.

Để hiểu rõ hơn về sự ghê sợ, Curtis và de Barra đã tuyển hơn 2.500 người tham gia khảo sát thông qua các quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Khoảng hai phần ba số người tham gia là phụ nữ và độ tuổi trung bình của họ là 28. Những người tham gia sẽ phải trả lời 75 tình huống có khả năng xảy ra trong cuộc sống. Đó là các câu hỏi như:

“Bạn cảm thấy như nào khi có thứ gì đó dính trên tay nắm cửa?”

“Bạn có uống sữa đã cũ không?”

“Một con mèo già không lông cố cọ vào chân bạn, bạn sẽ làm gì?”

“Nếu có con gián xuất hiện dưới chân bạn thì sao?”

Sau đó người khảo sát sẽ tích vào các mức độ từ "không ghê sợ" đến "cực kỳ ghê sợ."

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả khảo sát đã phản ánh khả năng phản ứng trước những mối gây hại đối với con người và đó chính là cảm giác ghê sợ. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng phản ứng ghê sợ còn tuỳ thuộc vào tính cách, môi trường sống và văn hoá của mỗi người.

Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com
Nghiên cứu mới: Những người uống rượu sống lâu hơn người bình thường

Nghiên cứu mới: Những người uống rượu sống lâu hơn người bình thường

Một nghiên cứu dài hạn đã tiết lộ kết quả đầy bất ngờ: uống rượu là chìa khóa để trường thọ, thậm chí còn giúp ngăn chặn nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất