Căn bệnh ung thư gây tử vong nhanh nhưng 90% có thể chữa khỏi nếu nhận biết dấu hiệu này.

TS Chân cho biết, ung thư phổi nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Khi bệnh mới phát triển thường không có triệu chứng rõ rệt.

Căn bệnh còn nan giải

Theo chuyên gia, không phải là ung thư vú hay ung thư tử cung mà chính ung thư phổi mới là loại ung thư đang có xu hướng tăng nhanh và là mối nguy hiểm nhất đối với nữ giới. Trong đó, những dấu hiệu như ho, đau tức ngực và mệt mỏi được cho là điển hình của ung thư phổi.

Nhân ngày “Thế giới phòng chống ung thư 4/2”, TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ, ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh của người Việt Nam và đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hoá.

TS Chân cho biết, trong các bệnh ung thư có lẽ ung thư phổi vẫn là vấn đề nan giải với các bác sĩ bởi vì bệnh nhân đến viện đều ở giai đoạn muộn, độ ác tính bệnh cao.

Các bệnh nhân mắc ung thư phổi chủ yếu qua đời sau 6 – 9 tháng phát hiện ra bệnh. Đây thực sự là điều đáng tiếc, bởi nếu phát hiện sớm thì 90% bệnh nhân có cơ hội điều trị thành công và sống không bệnh trên 5 năm.

TS Hoàng Đình Chân

TS Chân chia sẻ, bệnh nhân ông phẫu thuật từ năm 2000 và đến nay đã là 18 năm vẫn sống khoẻ không bệnh. Bệnh nhân này phát hiện bệnh sớm thông qua kiểm tra sức khoẻ định kỳ, chỉ cần phẫu thuật không có hoá chất và coi như khỏi bệnh. Đây là tín hiệu đáng mừng với tất cả những ai không may mắn mắc ung thư phổi.

Ung thư phổi là hiện tượng các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát bên trong phổi, hình thành một khối u .

Các khối u gây ung thư, hay các khối u ác tính có thể lan rộng, xâm nhập và làm tổn thương các tế bào và cơ quan xung quanh. Cuối cùng, khối u có thể lan qua các mạch bạch huyết hoặc dòng máu để hình thành những khối u mới ở các phần khác nhau của cơ thể.

Ung thư phổi phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam, còn ở nữ giới thì bệnh này đứng hàng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

TS Chân cho biết, nguyên nhân của ung thư phổi có tới 90% là do hút thuốc lá , trường hợp người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Bởi vì trong khói thuốc lá chứa 4.000 hoá chất khác nhau, trong đó có những hoá chất làm hại tế bào. Qua thời gian tế bào này có thể trở thành tế bào ác tính.

Những người hút thuốc lá càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng, không chỉ ung thư phổi mà còn cả ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư họng, thực quản, bàng quang, cổ tử cung, tuyến tuỵ.

Ngoài ra, nguyên nhân ung thư phối còn do tiếp xúc với môi trường làm việc độc hại, một số loại phóng xạ. Đặc biệt là những người làm trong môi trường luyện thép, kẽm, crom, khí than đá và amiang.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh bất cứ ai cũng phải nhớ

TS Chân cho biết, ung thư phổi nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Theo TS Chân, khi bệnh mới phát triển, ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ rệt.

Ung thư phổi chỉ 5 % bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bênh

Thông thường, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư phổi sau khi người này chụp Xquang lồng ngực trong lúc kiểm tra sức khoẻ, hay lý do y tế khác.

Nếu ở giai đoạn này, những phim chụp Xquang có thể phát hiện khối u từ 0,5 cm. Bệnh ở giai đoạn mới chớm thì bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật, cơ hội khỏi bệnh rất cao.

Để sàng lọc sớm ung thư phổi, TS Chân nhấn mạnh, những người có các yếu tố nguy cơ như trên cần kiểm tra phổi mỗi năm 2 lần từ tuổi 40 trở đi.

Ngoài ra, TS Chân nhấn mạnh 1 dấu hiệu mà bất cứ ai cũng phải nhớ là, với những người ho trong thời gian 2 tuần sử dụng các loại thuốc trị ho không có tác dụng cần nghĩ ngay có thể đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi sớm. Lúc này bạn nên đến bệnh viện để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

Còn với những trường hợp bệnh nhân đã ho ra máu, đau tức ngực, sụt cân và chán ăn thì bệnh đã ở giai đoạn lan toả. Việc điều trị rất khó khan phải cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần phổi, sau đó xạ trị với các tia năng lượng cao và sử dụng các thuốc tiêu diệt tế bào ung thư .

TS Chân trăn trở, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư phổi chỉ có 5% bệnh nhân sống sót sau giai đoạn chẩn đoán bệnh. Đây là điều đáng tiếc vì thói quen đi kiểm tra sức khoẻ của người dân vẫn còn rất ít, nên bệnh phát hiện đều ở giai đoạn muộn việc can thiệp vừa khó khăn vừa tốn kém.

Theo Trí Thức Trẻ

Tags:
San Diego muốn hỗ trợ người nhập cư tốt hơn

San Diego muốn hỗ trợ người nhập cư tốt hơn

Trong khi chính quyền liên bang vẫn còn giằng co để giải quyết vấn đề di trú, thành phố San Diego bắt đầu kế hoạch chào đón và hỗ trợ những người mới nhập cư vào Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất