Căn cứ không quân Mỹ bị tập kích rocket

Ít nhất một quả rocket rơi gần rìa căn cứ Ain al-Asad, nơi đóng quân của lực lượng Mỹ và đồng minh tại Iraq, nhưng không gây thương vong.

Một quả pháo phản lực (rocket) được phóng từ khu vực al-Baghdadi nhằm vào căn cứ Ain al-Asad ở miền bắc Iraq nhưng bị hụt tầm, rơi ngoài hàng rào và không phát nổ, quân đội Iraq cho biết hôm 20/6. Không có thiệt hại về người, trong khi cơ sở hạ tầng chỉ bị hư hại nhẹ.

Quan chức Iraq giấu tên thêm rằng hàng rào căn cứ đã bị hư hại.

Lực lượng tuần tra tại căn cứ Ain al-Asad hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.
Lực lượng Mỹ tuần tra tại căn cứ Ain al-Asad hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.

Ain al-Asad là một trong những căn cứ chủ chốt của liên quân do Mỹ dẫn đầu, cũng là một trong hai mục tiêu bị Iran tập kích bằng tên lửa đạn đạo hồi năm ngoái.

Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào các vị trí đóng quân Mỹ tại Iraq. Những nhóm dân quân thường sử dụng rocket và máy bay không người lái (UAV) giá rẻ để tập kích cơ sở quân sự có lính Mỹ đón quân, cũng như đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Các cuộc tấn công thường xuyên đã cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại các căn cứ tại Iraq. Tập đoàn Lockheed Martin hồi đầu năm phải di dời lực lượng bảo dưỡng tiêm kích F-16 Iraq khỏi căn cứ al-Balad do lo ngại về an ninh.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng quay lại từ năm 2014 để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả.

Vũ Anh (Theo AP)

Tags:
Thanh Thảo bán nhà để qua Mỹ: Từ bỏ ánh hào quang để làm thợ hồ, thợ may rồi lại quay về Việt Nam vì buồn chán

Thanh Thảo bán nhà để qua Mỹ: Từ bỏ ánh hào quang để làm thợ hồ, thợ may rồi lại quay về Việt Nam vì buồn chán

Ca sĩ Thanh Thảo cho hay, “giấc mơ Mỹ” không đẹp như nhiều người vẫn tưởng. Vì hoàn cảnh nên nhiều nghệ sĩ phải rũ bỏ ánh hào quang và gia đình ở Việt Nam để lên đường sang Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất