Cảnh báo ngô ngọt đông lạnh có thể chứa khuẩn listeriosis

Các quan chức y tế đã đưa ra cảnh báo rằng ngô ngọt đông lạnh có thể là thủ phạm đứng sau chín ca tử vong ở châu Âu.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng ngô ngọt là thủ phạm của rất nhiều ca nhiễm khuẩn listeriosis trên khắp lục địa.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm đã kêu gọi mọi người hãy đảm bảo đã nấu chín các loại rau củ đông lạnh trước khi ăn chúng - ngay cả khi chúng được thêm vào sinh tố hoặc nước ép.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân là do 1 nhà máy làm đông lạnh ở Hungary đã có nguồn ô nhiễm, theo EFSA.

Hai trong số 11 trường hợp nhiễm khuẩn listeriosis ở Anh tiêu thụ cùng một thương hiệu ngô đông lạnh từ cùng một siêu thị, được biết đến do Hungary cung cấp.

The Food Standards Agency yesterday revealed that frozen sweetcorn is thought to be behind an ongoing outbreak of listeriosis, which can kill

Các quan chức y tế Hungary tuần trước đã ra lệnh thu hồi ngay lập tức tất cả các sản phẩm rau đông lạnh do nhà máy sản xuất.

Hầu hết những người bị nhiễm trùng, do vi khuẩn gọi là listeria, sẽ chỉ gặp các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển ở những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch, trẻ sơ sinh, người già và phụ nữ mang thai.

Tiến sĩ Kathie Grant, trưởng bộ phận vi khuẩn đường tiêu hóa của Y tế công cộng Anh, cho biết: “Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh listeriosis là thực hành vệ sinh thực phẩm tốt. Chúng tôi khuyên mọi người nên nấu chín các loại rau đông lạnh, kể cả ngô ngọt.”

EFSA cho biết mức độ bùng phát ban đầu của khuẩn listeriosis đã được đánh giá thấp, và các trường hợp gần đây cho thấy nó đang tiếp tục bùng phát.

 Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Đa số thịt bán ở siêu thị Mỹ bị nhiễm ‘siêu khuẩn’

Đa số thịt bán ở siêu thị Mỹ bị nhiễm ‘siêu khuẩn’

Có tới 80% thịt bán trong các siêu thị Mỹ nay chứa các loại siêu khuẩn (superbug) có khả năng chống các loại thuốc kháng sinh, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu môi trường Enviromental Working Group.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất