Cảnh báo nguy cơ cháy rừng khắp bang California

Thời tiết khô, nóng cùng với gió mạnh đang khiến bang California của Mỹ đối mặt với nguy cơ tái bùng phát các vụ cháy rừng như cách đây vài tháng - vốn được coi là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử bang này.

Theo giới chức liên bang Mỹ cũng như bang California, người dân cần sẵn sàng ứng phó với nguy cơ cháy rừng trong bối cảnh gió bão thổi mạnh ở phía Bắc California và nắng nóng ở phía Nam California đang tạo điều kiện để các đám cháy rừng đầu mùa hè có thể bùng phát trở lại cũng như xuất hiện các đám cháy mới.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra nắng nóng trên diện rộng ở Nam California khi nhiệt độ đã lên tới hơn 32 độ C, đồng thời khuyến cáo người dân cần thận trọng với nguồn lửa.     

Trong khi đó, Sở Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire) cho biết gió mạnh cùng độ ẩm thấp có thể thổi bùng các đám cháy ở Bắc California, bắt đầu từ ngày 14/10. Theo Cal Fire, thời tiết bất lợi có thể gây cản trở tới những nỗ lực khống chế cháy rừng của lực lượng chức năng. Điều này có nghĩa, nếu xảy ra vụ cháy rừng mới, lửa có thể sẽ lan rộng và nhanh chóng. 

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Juniper Hills, california, Mỹ, ngày 19/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 12/10, Tập đoàn Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) - nhà cung cấp điện cho phần lớn bang California, cho biết đang tính tới phương án chủ động cắt điện cho 50.000 cư dân tại bang này từ ngày 14/10, để giảm thiểu những rủi ro gây ra hỏa hoạn.

Thống kê cho thấy, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 1,6 triệu hécta đất ở California, cao gấp đôi so với mức kỷ lục ghi nhận cách đây 2 năm. 5 trong 6 vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của California đều xảy ra trong năm 2020. Cháy rừng cũng đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 9.200 công trình bị phá hủy.

Mùa thu thường là mùa cao điểm xảy ra cháy rừng ở California. Gới chức bang này cho biết, hiện mỗi năm mùa thu lại kéo dài hơn. Hạn hán cùng biến đổi khí hậu do khai thác nhiên liệu hóa thạch được coi là nguyên nhân khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/canh-bao-nguy-co-chay-rung-khap-bang-california-20201014150058962.htm

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất