Cảnh báo: 'Thuốc tiên' Trung Quốc tràn vào thị trường, chứa chất gây ung thư, mục xương

Rất nhiều người Việt ưa dùng các loại 'thuốc tiên' giá rẻ mà không biết rằng chúng có thể nguyên nhân gây ung thư, mục xương.

Câu chuyện của bà Vũ Thị Nguyện 56 tuổi, huyện Hải Hà, Quảng Ninh là ví dụ điển hình cho những trường hợp này.

Theo đó, bà Nguyện đến bệnh viện khám trong tình trạng đau xương không đi được, đầu gối đỏ tấy gấp vào không xong. Chụp CT bác sĩ nghi ngờ ung thư xương nên chỉ định theo dõi K xương.

Sau nhiều lần chụp Xquang, siêu âm gối bác sĩ phát hiện tràn dịch màng gối, hình ảnh Xquang nghi ngờ ung thư xương và làm thêm các xét nghiệm khác bác sĩ chẩn đoán ung thư xương. Phần xương có dấu hiệu mục.

Được biết, bà bị thoái hoá khớp gối từ 7 – 8 năm trước. Có lúc đầu gối đau không đi được, bà phải vin xe đạp để đi và bà tìm ra được thứ thuốc tiên.

Bà Nguyện gọi là thuốc tiên chứ bản thân bà cũng chẳng biết nó là thuốc gì chỉ thấy các dòng chữ tiếng Trung Quốc.

Theo đó, uống 1 viên ngày hôm trước đau không đi được thì đến hôm sau bệnh đã tan biến 50 – 60% và chỉ uống thêm vài viên nữa thì như người không bệnh nhưng bà phải "sống chung với thuốc".

Bà Nguyện cho hay, mỗi lọ thuốc có giá 100 nghìn đến nay lên giá cũng 150 nghìn đồng so với các thuốc khác quá rẻ mà không bị cơn đau đớn hành hạ nên bà cứ ung dung sử dụng nó mấy năm nay.

Rất nhiều người dân nơi bà sống sử dụng thậm chí anh, em họ hàng ở quê bà cũng được bà Nguyện mua thuốc này cho uống và ai cũng cảm thấy nó như thuốc tiên.

Tuy nhiên khi được hỏi, bà Nguyện chẳng biết nó là thuốc gì chỉ được giới thiệu mua của một người bán không phải dược sĩ, cũng không phải bác sĩ mà truyền tai nhau mua uống.

Xương mục vì thuốc tiên

Sau những thông tin trên, bác sĩ nghi ngờ thuốc của bà có chứa corticoid và các loại giảm đau mạnh uống nhiều gây viêm dạ dày, thoái hoá nặng hơn và thậm chí mục xương, ung thư xương.

Theo ghi nhận của Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, hơn 80% trường hợp thoái hóa khớp đến điều trị trong giai đoạn muộn. Nhiều người vì ngại điều trị, sợ phẫu thuật dẫn đến việc tự ý chữa trị bằng các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc.

PGS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, các loại thuốc giảm đau nhanh thường có chứa corticoid mà hiện nay phổ biến trong các thuốc chữa xương khớp.

Những người bệnh uống vào tác dụng rất nhanh giảm cơn đau, giảm viêm nên họ thích và lệ thuộc vào thuốc rất nhiều.

Chính điều này khiến nhiều người cho chúng là thuốc tiên.

Thuốc chứa corticoid gây loãng xương làm xương mục rỗng dần

Theo PGS Đức, có những bệnh nhân mua thuốc đau xương và uống liên tục đến khi đi khám bệnh do gãy xương bệnh lý thì lúc này xương đã mục rỗng.

Bởi vì thuốc có chứa corticoid như thế này làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao và các bệnh nấm).

Nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận.

Trước những tác hại như trên, PGS Đức cảnh báo các bài thuốc chữa khớp dân gian đa số có thành phần corticoid với hàm lượng rất cao, có thể giúp giảm đau hiệu quả nhưng dùng nhiều sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho thận, tim mạch, dạ dày.

Không chỉ vậy việc đắp thuốc có thể gây phỏng và nhiễm trùng da. Do đó, người dân cần đặc biệt chú ý, đừng vì thiểu hiểu biết mà ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Theo Baouc

Tags:
'Con nhà người ta': Ngày ngủ 4 tiếng, tốt nghiệp Thủ khoa, Giám đốc 3 Trung tâm tiếng Hàn, mua nhà 4 tỷ ở tuổi 24

"Con nhà người ta": Ngày ngủ 4 tiếng, tốt nghiệp Thủ khoa, Giám đốc 3 Trung tâm tiếng Hàn, mua nhà 4 tỷ ở tuổi 24

Trung luôn giữ quan niệm: "Để luôn giữ được thái độ cầu tiến, tôi nghĩ điều quan trọng nhất chính là đừng bỏ quên quá khứ. Hãy soi chiếu vào quá khứ, trân trọng và coi nó như bài học để mình cố gắng trong tương lai."

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất