Cảnh sát London tông ôtô vào xe máy trấn áp tội phạm

Chiến thuật tông xe đã làm giảm 36% các vụ trộm cắp sử dụng xe gắn máy ở thủ đô nước Anh.

Cảnh sát London cho hay những biện pháp cứng rắn chống lại nghi phạm trộm cắp sử dụng bạo lực và chạy trốn bằng xe máy, bao gồm đuổi theo và tông xe vào tội phạm, đã giảm đáng kể tỷ lệ phạm tội, theo Guardian.

Những biện pháp này bao gồm cung cấp cho cảnh sát bình xịt đánh dấu đặc biệt để phun vào kẻ tình nghi, sử dụng bẫy đinh điều khiển từ xa để làm nổ lốp xe, và tông xe cảnh sát vào xe nghi phạm.

Trước đây, cảnh sát rất ngại truy đuổi xe máy do lo ngại gây thương tích hoặc tử vong bởi một số nghi phạm bỏ trốn chạy xe tốc độ cao, có nghi phạm mới 14 tuổi. Tuy nhiên, thanh tra Jim Corbett cho hay những kẻ nghĩ rằng sẽ không bị truy đuổi nếu không đội mũ bảo hiểm, đã bị bất ngờ.

Một đội đặc nhiệm có tên gọi Những tay lái Bọ Cạp đã được đào tạo về chiến thuật tông xe được áp dụng từ tháng 10/2017. Những xe cảnh sát khác sẽ cố gắng làm chậm tốc độ xe máy, còn xe chuyên biệt có nhiệm vụ tấn công xe của nghi phạm bằng tốc độ chậm nhất có thể. Tới nay, họ đã xử lý được 63 vụ nghi phạm bỏ trốn bằng xe máy, bao gồm một số vụ không đội mũ bảo hiểm.

"Cú huých rất nhẹ, được kiểm soát chặt chẽ", trung sĩ Tony McGovern cho biết. "Nhiều nghi phạm sốc khi bị tông khỏi xe. Chúng cứ nghĩ cảnh sát không được phép làm điều đó, nhất là khi nghi phạm không đội mũ bảo hiểm".

Tỷ lệ tội phạm sử dụng xe máy giảm rõ rệt. Cảnh sát London cho hay từ tháng 1/2017 tới tháng 10/2017, số vụ phạm tội là 19.455, nhưng tháng 1-10/2018, giảm còn 12.419 vụ, tương đương 36%.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Hơn 500 tội phạm đang ẩn náu trong đoàn di cư tới biên giới Hoa Kỳ

Hơn 500 tội phạm đang ẩn náu trong đoàn di cư tới biên giới Hoa Kỳ

Hơn 500 tên tội phạm đang ẩn náu trong đoàn di cư tập trung ở phía bên kia biên giới San Diego, các quan chức An ninh quốc gia cho biết vào chiều thứ Hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất