Cắt trợ cấp bảo hiểm có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người Mỹ

Các nghị sỹ Mỹ cảnh báo quyết định của Tổng thống Donald Trump cắt trợ cấp cho các công ty bảo hiểm sẽ tác động tiêu cực tới hàng triệu người có thu nhập thấp, đồng thời đẩy nhà lãnh đạo Mỹ vào tình thế khó khăn hơn khi tham gia các cuộc thảo luận với đảng Dân chủ về vấn đề ngân sách liên bang vào cuối năm nay.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Susan Collins cho rằng quyết định của ông Trump sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe và chi trả chi phí y tế bằng tiền mặt của người có thu nhập thấp.

Trong khi đó, trong chương trình "This Week" của kênh ABC, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhận định nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm hủy bỏ Obamacare, cũng như xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico để ngăn dòng người nhập cư ồ ạt vào nước này, có thể đe dọa triển vọng hợp tác giữa các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa vào tháng 12 tới - thời điểm chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa do sắp hết ngân sách. 

Quyết định cắt trợ cấp cho các công ty bảo hiểm được Nhà Trắng công bố vài giờ sau khi ông Trump ngày 12/10 ký ban hành một sắc lệnh nhằm giảm chi phí mua bảo hiểm y tế mà ông cho là sẽ giúp cho “hàng triệu, triệu người." Tổng thống Trump tuyên bố sẽ loại bỏ Obamacare "từng bước một." 

Phản ứng trước quyết định của ông Trump cắt trợ cấp cho các công ty bảo hiểm, ngày 13/10, giới chức tư pháp 18 bang đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang ở California yêu cầu ngăn chặn quyết định này. 

Trợ cấp cho các công ty bảo hiểm là một trong những ưu tiên của Chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ (Obamacare), di sản của người tiền nhiệm Barack Obama mà Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ hủy bỏ. Trong đơn kiện, 18 bang trên đề nghị tòa án yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump chi trả các khoản trợ cấp theo đúng kế hoạch vào ngày 18/10 tới. 

Trước đó, giới chức tư pháp ở 16 bang của Mỹ cũng đã có hành động pháp lý tương tự tại Tòa phúc thẩm quận Columbia yêu cầu bảo vệ tính hợp pháp của các khoản trợ cấp dành cho các công ty bảo hiểm vốn giúp hàng triệu người có thu nhấp thấp chi trả chi phí y tế. 

Theo số liệu ước tính, các khoản trợ cấp của chính phủ cho các công ty bảo hiểm là khoảng 7 tỷ USD trong năm nay và 10 tỷ USD trong năm 2018. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho rằng việc cắt trợ cấp bảo hiểm có thể khiến thâm hụt liên bang tăng tới 194 tỷ USD trong một thập kỷ tới. 

Obamacare được coi là một trong những di sản của cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà cả ông Trump. 

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng./. 

Tags:
1 triệu người Mỹ đang chờ đợi quyết định nhận trợ cấp tàn tật

1 triệu người Mỹ đang chờ đợi quyết định nhận trợ cấp tàn tật

Hơn 1 triệu người Mỹ đang chờ điều trần để xem liệu họ có hội đủ điều kiện nhận trợ cấp tàn tật từ An Sinh Xã Hội hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất