CDC Mỹ cảnh báo đợt bùng phát Covid-19 thứ 2 sẽ khốc liệt vì đến cùng dịch bệnh khác

Theo người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, đợt bùng phát dịch Covid-19 sắp xảy ra và khốc liệt hơn rất nhiều so với đợt đầu tiên vì nó đến cùng thời điểm của một dịch bệnh khác.

Hãng Reuters hôm 22/4 đưa tin, ông Robert Redfield, giám đốc CDC của Mỹ, nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 có thể xảy ra vào các tháng mùa đông năm nay, trùng thời điểm với bệnh cúm mùa.

"Mỹ nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi đợt tấn công thứ 2 của dịch Covid-19 xảy ra vào mùa đông",  Washington Post dẫn lời ông Redfield phát biểu hôm 21/4.

Khi đợt tấn công lần 1 của dịch Covid-19 vào Mỹ đang có dấu hiệu suy giảm ở tỷ lệ nhập viện và một số chỉ số khác, giới chức Mỹ cần chuẩn bị cho sự phục hồi trong các tháng tới.

"Chúng ta sẽ phải đối mặt cùng lúc với cả đại dịch Covid-19 và dịch cúm mùa. Sự kết hợp không mong muốn của 2 dịch bệnh này sẽ gây áp lực lớn cho hệ thống y tế gấp nhiều lần so với đợt bùng phát đầu tiên", người đứng đầu CDC của Mỹ cho biết.

CDC Mỹ cảnh báo đợt bùng phát Covid-19 thứ 2 sẽ khốc liệt vì đến cùng dịch bệnh khác - 1

Robert Redfield, giám đốc CDC của Mỹ. Ảnh: Reuters

Mỹ đã áp dụng các biện pháp quyết liệt như ban bố lệnh cấm ra ngoài hay đóng cửa toàn bộ trường học, cửa hàng kinh doanh trên cả nước... để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng "bóp nghẹt" thương mại của Mỹ và khiến ít nhất 22 triệu người mất việc trong hơn một tháng qua.

Ngay cả khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát, Redfield nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi cá nhân khi tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội.

Đồng thời, người đứng đầu CDC Mỹ cho biết các cơ quan y tế công cộng phải mở rộng hệ thống xét nghiệm để xác định người nhiễm Covid-19 và lần dấu được những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Xây dựng một hệ thống lần dấu trên toàn nước Mỹ được xem là chìa khóa để ngăn các ca nhiễm mới tạo thành ổ dịch. Nhưng việc xây dựng này không dễ dàng vì nó rất tốn công sức, đòi hỏi một lực lượng lao động lớn, ước tính cần tới 300.000 người.

Ông Redfield cho biết CDC đang thảo luận với giới chức các bang về khả năng đào tạo các nhân viên từ Cục điều tra dân số Mỹ và tình nguyện viên từ cơ quan Peace Corps do chính phủ điều hành và chương trình AmeriCorps, để tạo ra một lực lượng giúp lần dấu người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Khi được hỏi về việc gần đây nhiều người đã đổ ra các đường phố để biểu tình phản đối lệnh cấm ra ngoài và kêu gọi các bang dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, Redfield trả lời rằng: “Việc biểu tình chẳng giúp ích gì được trong lúc này".

Virus SARS-CoV-2, gây ra dịch bệnh Covid-19, xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc vào cuối năm 2019, sau đó lan rộng ra toàn cầu, trong đó có Mỹ. Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ghi nhận ở Mỹ được ghi nhận hôm 20/1 ở bang Washington.

Từ đó tới nay, gần 810.000 người Mỹ đã bị nhiễm Covid-19 và hơn 45.000 người tử vong vì dịch bệnh này, theo Reuters.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cdc-my-canh-bao-dot-bung-phat-covid-19-thu-2-se-khoc-liet-vi-den-cung-dich-benh-khac-c415a1142943.html

Tags:
Phản ứng của Trung Quốc sau khi ông Trump cảnh báo về hậu quả liên quan Covid-19

Phản ứng của Trung Quốc sau khi ông Trump cảnh báo về hậu quả liên quan Covid-19

Ngày 20.4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, nước này là “nạn nhân” của dịch Covid-19 và kêu gọi Mỹ hãy tôn trọng sự thật về dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất