CDC Mỹ cấp 3,9 triệu USD chống Covid-19 tại Việt Nam

Ngày 21-5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cam kết một khoản tiền ban đầu 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 của CDC Mỹ tại Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực.

Những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam là nền tảng cho sự hợp tác song phương của hai bên kể từ năm 1998 khi CDC Mỹ hợp tác với Việt Nam để thiết lập các hệ thống y tế bền vững, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; tăng cường năng lực y tế công cộng dài hạn; và bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và người dân Mỹ. Với sự hợp tác lâu dài này với CDC Mỹ, Việt Nam hiện đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với Covid-19.

CDC Mỹ cấp 3,9 triệu USD chống Covid-19 tại Việt Nam

CDC Mỹ đã hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực trong bốn lĩnh vực thiết yếu: Các hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng; Mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới; Nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch; Các trung tâm đáp ứng khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Từ tháng 1 năm nay, CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19. Bao gồm: Thực hiện hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) và truyền thông về nguy cơ. Làm việc cùng với Bộ Y tế Việt Nam, các cán bộ dịch tễ học đã được đào tạo (thám tử dịch bệnh) để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng.Thực hiện các khóa đào tạo về KSNK, truy dấu người tiếp xúc, và xét nghiệm và bảo đảm chất lượng. Xây dựng các hướng dẫn và quy trình quốc gia, cùng với Bộ Y tế trong các lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng cho cơ sở y tế, giám sát, xét nghiệm và duy trì điều trị HIV trong bối cảnh dịch Covid-19.

Mục tiêu của ứng phó y tế toàn cầu của CDC Mỹ đối với Covid-19 là hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của Covid-19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị. Quốc hội Mỹ đã thông qua trong Luật phân bổ Ngân sách bổ sung là 300 triệu USD cho các hoạt động ứng phó trên toàn cầu của CDC Mỹ đối với Covid-19.

Khoản cấp vốn này nhằm tăng cường hơn nữa các khoản đầu tư lâu dài trên toàn cầu của CDC Mỹ cho kiểm soát HIV, lao và sốt rét, loại trừ bệnh bại liệt và chuẩn bị cho dịch cúm và các bệnh dịch khác. Các khoản đầu tư của CDC Mỹ để cải thiện an ninh y tế đã đặt nền móng, chuẩn bị nhanh chóng và hiệu quả cho các nguy cơ mới nổi, bao gồm cả việc bùng phát virus SARS-CoV-2 hiện nay.

Khoản tài trợ của CDC Mỹ cho chuẩn bị và ứng phó với Covid-19 trên thế giới đang hỗ trợ các hoạt động trong sáu lĩnh vực kỹ thuật ưu tiên trên toàn cầu: Ứng phó khẩn cấp; Phòng xét nghiệm, giám sát và dịch tễ học; Kiểm soát y tế biên giới; Kiểm soát Nhiễm khuẩn và chuẩn bị tại các cơ sở y tế; Lập kế hoạch chuẩn bị phòng chống đại dịch; và Chuẩn bị vaccine. Những nỗ lực xuyên suốt về các vấn đề kỹ thuật này rất cần thiết để chấm dứt đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Link nguồn: https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/44556702-cdc-my-cap-3-9-trieu-usd-chong-covid-19-tai-viet-nam.html

Tags:
Y tá Mỹ bị phát hiện qua đời trên xe sau cuộc chiến với Covid-19

Y tá Mỹ bị phát hiện qua đời trên xe sau cuộc chiến với Covid-19

Trước khi qua đời, phải chứng kiến hàng ngày nhiều người qua đời vì Covid-19, William Coddington, nam y tá 32 tuổi ở Florida, Mỹ, cảm thấy bế tắc và ám ảnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất