CDC Mỹ: Người phơi nhiễm SARS-CoV-2 không nhất thiết phải xét nghiệm

Theo hướng dẫn mới của CDC Mỹ, người khỏe mạnh phơi nhiễm với SARS-CoV-2 không nhất thiết phải xét nghiệm, miễn là họ không có triệu chứng mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã điều chỉnh hướng dẫn về xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày 24/8. Theo đó, hướng dẫn mới có thể dẫn đến việc ít người được xét nghiệm hơn và cản trở quá trình truy vết tiếp xúc.

cdc my: nguoi phoi nhiem sars-cov-2 khong nhat thiet phai xet nghiem hinh 1

Một y tá tại địa điểm xét nghiệm ở trường Cao đẳng Cộng đồng El Paso, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Getty Images

Hướng dẫn y tế mới của CDC cho rằng, những người khỏe mạnh đã phơi nhiễm với SARS-CoV-2 “không nhất thiết phải xét nghiệm”, miễn là họ không xuất hiện các triệu chứng. Đây là một quan điểm trái ngược so với lời khuyên trước đó của CDC khuyến nghị xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, bất kể họ có triệu chứng hay không.

“Có vẻ như hướng dẫn mới này đang ngăn cản mọi người xét nghiệm, ngay cả khi họ biết tình trạng phơi nhiễm của mình. Chúng tôi cần xét nghiệm nhiều hơn, chứ không phải ít hơn”, Angela Rasmussen, nhà khoa học tại Đại học Y tế Công cộng Columbia, New York cho biết.

“Việc xét nghiệm ngay cả đối với những người không có triệu chứng mắc bệnh là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng bởi chúng ta biết rằng, sự lây nhiễm không có triệu chứng thúc đẩy phần lớn sự lây lan của virus SARS-CoV-2”, Rasmussen nói thêm.

Một người được coi là phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 ở khoảng cách 1,8m trong hơn 15 phút. Khuyến nghị mới của CDC đã loại trừ những người dễ bị tổn thương như người lớn tuổi và những người có bệnh mãn tính, những đối tượng vẫn nên được xét nghiệm sau khi phơi nhiễm.

“Giống như họ đang nói rằng chúng tôi không đủ năng lực xét nghiệm. Theo tôi, nếu một cộng đồng hoặc một thành phố có đủ năng lực xét nghiệm, họ nên tiếp tục xét nghiệm và bỏ qua bản hướng dẫn y tế mới này”, Tiến sĩ Michael Saag, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phó khoa sức khỏe toàn cầu tại Đại học Alabama, Birmingham nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều nhìn nhận bản hướng dẫn mới của CDC theo cách tiêu cực.

“Tôi đồng ý rằng việc xét nghiệm đối với bất kỳ ai phơi nhiễm với virus là không cần thiết và không phải là chính sách tốt nhất. Những người có mức độ phơi nhiễm đáng kể nên tự cách ly trong 14 ngày”, Tiến sĩ Amesh Adalja, nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins cho biết.

Tuy nhiên, biện pháp tự cách ly không được đề cập trong hướng dẫn mới của CDC mà chỉ nhắc đến trong một mục khác trên trang web của cơ quan này. Theo đó, CDC khuyến nghị người dân tự cách ly 14 ngày khi tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

Tiến sĩ Brett Giroir, trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế, người giám sát việc xét nghiệm SARS-CoV-2 của chính quyền Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố: “Bản hướng dẫn được cập nhật để mang lại các phương pháp y tế công cộng tốt nhất”.

Tiến sĩ Giroir cũng cho biết, hướng dẫn mới nhấn mạnh việc xét nghiệm đối với những người có các triệu chứng như sốt, ho hoặc khó thở sau khi tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, SARS-CoV-2 có thể lây lan qua những người không có triệu chứng. Việc nới lỏng xét nghiệm đối với những bệnh nhân đó sẽ ảnh hưởng tới truy vết tiếp xúc, một trong những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan.

“Cần xét nghiệm bất kỳ ai tiếp xúc gần với người đã mắc bệnh để chúng tôi có thể tìm hiểu xem người tiếp xúc có bị lây nhiễm hay không. Điều đó rất quan trọng, không chỉ đối với sức khỏe của bản thân, mà còn đối với những người đã tiếp xúc với họ”, Tiến sĩ Saag nói.

Một tình huống tương tự đang xảy ra ở thành phố Danbury, bang Connecticut, Mỹ. Sở Y tế Công cộng Connecticut gần đây đã báo cáo sự gia tăng đáng kể số ca bệnh khi có tới 178 trường hợp mắc Covid-19 ở Danbury trong 2 tuần đầu tháng 8, trong khi 2 tuần trước đó chỉ có 40 ca nhiễm virsu mới trong thành phố.

“Đây là một đợt bùng phát nghiêm trọng ở Danbury và chúng tôi kêu gọi bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể đã tiếp xúc với người mắc Covid-19 hãy đi xét nghiệm càng sớm càng tốt”, Tiến sĩ Deidre Gifford, quyền ủy viên của Sở Y tế Công cộng Connecticut cho biết trong một tuyên bố./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cdc-my-nguoi-phoi-nhiem-sarscov2-khong-nhat-thiet-phai-xet-nghiem-1088199.vov

Tags:
Việt kiều Mỹ ở Houston: Học hành, kiếm sống, làm đẹp đảo lộn trong ‘bão’ Covid-19

Việt kiều Mỹ ở Houston: Học hành, kiếm sống, làm đẹp đảo lộn trong ‘bão’ Covid-19

Việc học hành, cắt tóc, làm nail, đi chơi và thậm chí đi viếng chùa của cộng đồng người Việt ở Houston (Mỹ) bị đảo lộn do dịch Covid-19. Ai cũng muốn cuộc sống sớm quay trở lại bình thường thay cho cảnh đìu hiu hiện tại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất