'Cha tôi đã trở về bằng sự nhân đạo của người Việt Nam'

"Tôi muốn kể lại sự nhân đạo của người Việt đối với những binh lính Mỹ bị b.ắ.t giam trong cuộc chiến tranh Việt Nam, điều mà nhiều người Mỹ đã hiểu sai lệch."

Đó là những lời chia sẻ của ông Thomas Eugence Willber, con trai cựu phi công Mỹ Walter Eugence Willber (từng bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò những năm 1972) trong Lễ khai mạc Triển lãm “Tìm lại ký ức” tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (quận 3, TP.HCM).

Ông Willber cho biết đó thật sự là những tháng năm khó quên của cha ông và cả gia đình ông. Hai tuần trước khi sang tham chiến tại Việt Nam, vào 26-3-1968, cha ông, các anh chị ông và ông đã chụp lại một tấm ảnh kỷ niệm gia đình và ông nói sẽ sớm quay trở lại, lúc ấy ông chỉ mới 12 tuổi.

Nhưng đến năm 1972, cuộc chiến Điện Biên Phủ trên không kết thúc trong sự thất bại của Chính phủ Mỹ và cha ông bị bắt giam. Đó là một thông tin tồi tệ với gia đình ông.

Song thật may mắn, khi chính phủ Việt Nam đã rất nhân đạo với các tù binh Mỹ, trong lá thư cha ông gởi cho gia đình ngày 11-01-1973, cha ông đã Viết: “Cha an toàn và khỏe mạnh, mặc dù Nixon muốn hủy hoàn toàn sự sống nơi đây. Con không thể tưởng tượng hết những bất ổn ở đây đâu!”.

“Thật sự cha tôi đã có thể trở về vào ngày 16-2-1973 bằng sự nhân đạo của con người Việt Nam, điều đó là hạnh phúc rất lớn cho gia đình tôi và nhiều gia đình lính Mỹ khác”, ông Thomas Eugence Willber nói.

Cha tôi đã trở về bằng sự nhân đạo của người Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Thomas Eugence Willber chia sẻ những ký ức của cha ông trong những ngày tháng tại nhà từ Hỏa Lò

Đối với ông Willber, những ký ức này đã thôi thúc ông đến Việt Nam và qua những kỷ vật mà cha ông để lại, những lời kể của cha ông trong những năm tháng tại nhà tù Hỏa Lò, ông muốn kể lại cuộc chiến tranh ở Việt Nam bằng lời kể chân thật của những người trong cuộc đến người Việt Nam thời nay và cả những người Mỹ chưa biết đúng về nó.

Cha tôi đã trở về bằng sự nhân đạo của người Việt Nam - Ảnh 3.

Một du khách nước ngoài tham quan triển lãm.

“Tôi hy vọng những kỷ vật sẽ giúp mọi người biết hơn về cuộc chiến tranh không chỉ có chết chóc mà còn có sự nhân đạo giữa những con người đối đầu nhau. Tôi muốn người Mỹ sẽ hiểu đúng hơn về cuộc chiến ở Việt Nam, ngay cả khi Chính phủ nước tôi đã khiến nó sai lệch”, ông Willber bày tỏ.

theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Tags:
49 người ch,ết vì x,ả sú,ng và thứ 6 kỳ lạ của người Việt ở New Zealand

49 người ch,ết vì x,ả sú,ng và thứ 6 kỳ lạ của người Việt ở New Zealand

Nhiều người Việt Nam sinh sống và học tập ở New Zealand cảm thấy "s,ốc và bất ngờ" về hai vụ x,ả sú,ng tại nhà thờ Hồi giáo nước này chiều 15/3.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất