Chân dung Clinton và Bush bị gỡ khỏi sảnh chính Nhà Trắng

Chân dung chính thức của hai cựu tổng thống Bill Clinton và George W. Bush bị gỡ khỏi sảnh chính vào Nhà Trắng và chuyển vào phòng khác.

 

Các trợ lý Nhà Trắng tiết lộ rằng hai bức chân dung của Clinton và Bush đã bị gỡ xuống vào tuần trước và được thay thế bằng chân dung của hai tổng thống Cộng hoà từng tại nhiệm hơn một thế kỷ trước.

Cựu tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton trong lễ công bố chân dung của họ do người kế nhiệm George W. Bush tổ chức ở Nhà Trắng năm 2004. Ảnh: AFP
Cựu tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton trong lễ công bố chân dung của họ do người kế nhiệm George W. Bush tổ chức ở Nhà Trắng năm 2004. Ảnh: AFP.

Theo truyền thống, Nhà Trắng thường treo chân dung của những tổng thống Mỹ gần đây nhất ở vị trí nổi bật nhất, tại lối vào của toà nhà, để các vị khách trong những sự kiện chính thức dễ dàng quan sát.

Truyền thống này được giữ cho đến ít nhất là ngày 8/7, khi Tổng thống Donald Trump tiếp đón Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Hai lãnh đạo đã đứng ở hành lang tại tầng một Nhà Trắng và phát biểu, với chân dung của Clinton và Bush được treo trên tường giống như suốt nhiệm kỳ đầu tiên của Trump.

Tuy nhiên, vài ngày sau, hai bức tranh được chuyển vào một phòng ăn nhỏ hiếm khi sử dụng và hầu hết khách tham quan không nhìn thấy. Nơi này đang được sử dụng chủ yếu để cất khăn trải bàn và đồ đạc không dùng tới.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin trên. Trump tới nay chưa tổ chức lễ công bố chân dung của cựu tổng thống Barack Obama, truyền thống được các đời tổng thống Mỹ thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên nhằm tôn vinh người tiền nhiệm.

Trump được cho là không có quan hệ tốt đẹp với Obama. Trump cáo buộc Obama phạm nhiều tội không rõ ràng và không có căn cứ, cũng như nghi ngờ về nơi sinh của ông nhiều năm nay.

Trump cũng thường chê bai hai người tiền nhiệm Bush và Clinton. Trong cuốn hồi ký của mình, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay Trump coi thường cả hai cựu tổng thống Bush, chỉ trích George W. Bush là "ngu ngốc". Ông cũng chê Bill Clinton, chồng của cựu đối thủ Hillary Clinton, là một "tổng thống tồi tệ".

Cựu tổng thống George W. Bush và phu nhân Laura trong lễ công bố bức chân dung của hai người tại Nhà Trắng năm 2012. Ảnh: AP
Cựu tổng thống George W. Bush và phu nhân Laura trong lễ công bố bức chân dung của hai người tại Nhà Trắng năm 2012. Ảnh: AP

Chân dung ông Bush hiện được thay thế bằng chân dung William McKinley, tổng thống Mỹ thứ 25 bị ám sát năm 1901, còn bức tranh Clinton được thay bằng tranh của Theodore Roosevelt.

Phóng viên CNN đã nhìn thấy chân dung của Clinton và Bush được treo trong phòng ăn nhỏ sát phòng quốc yến. Căn phòng này hiếm khi được chính quyền Trump sử dụng và đã bị loại khỏi các tour tham quan Nhà Trắng.

"Tổng thống Trump không muốn căn phòng đó được trưng ra trong các tour tham quan của công chúng", một quan chức cho biết, thêm rằng nó đã cơ bản trở thành nhà kho suốt 3 năm qua.

Link nguồn: https://vnexpress.net/chan-dung-clinton-va-bush-bi-go-khoi-sanh-chinh-nha-trang-4132354.html

Tags:
Nhiều người Việt ở California khốn khổ vì dịch, xếp hàng dài chờ được… thuê

Nhiều người Việt ở California khốn khổ vì dịch, xếp hàng dài chờ được… thuê

Sau gần một tháng được phép làm lại, nhiều người Việt ở California (Mỹ) lại lâm vào cảnh khổ trần ai khi tiền thuê vẫn phải trả mà thu nhập không có một đồng (ngoại trừ những doanh nghiệp nhỏ nhận trợ cấp trong chương trình PPP).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất