Cháy rừng dữ dội tại Mỹ và Canada

Lực lượng cứu hỏa Mỹ ngày 25/7 đã kiểm soát được nhiều khu vực sau khi vụ cháy tại quần thể Lodgepole kéo dài gần một tuần qua đã thiêu trụi hơn 20 tòa nhà cùng hàng trăm km2 đồng cỏ ở Montana.

Khói lửa bốc ngùn ngụt trong vụ cháy rừng ở Mariposa, California (Mỹ) ngày 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Đến tối 25/7, 650 nhân viên cứu hỏa đã tiến vào được vùng đệm của đám cháy, tương đương 36% khu vực hỏa hoạn. Với diễn biến tích cực này, nhà chức trách đã dỡ bỏ lệnh sơ tán người dân ở 50 tòa nhà được đưa ra từ cuối tuần trước. 

Lực lượng cứu hỏa đang tận dụng tình hình thời tiết thuận lợi trong hai ngày qua như gió giảm, nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm tăng lên để dập tắt hoàn toàn đám cháy. 

Vụ cháy tại quần thể Lodgepole ở miền Trung Montana đã lan rộng ra 109.000 hécta đất gần sông Missouri, phía Đông bang Montana. Ít nhất 16 ngôi nhà và 10 kiến trúc đã bị phá hủy song không có nạn nhân nào bị thương nghiêm trọng. 

Đây được xem là vụ cháy lớn nhất trong số 45 vụ hỏa hoạn trên khắp 10 bang miền Tây nước Mỹ. Montana hiện là bang có nhiều vụ cháy nhất với 16 vụ. 

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Canada, khoảng một nửa trong số hơn 40.000 người phải sơ tán do cháy rừng tại miền Tây nước này đã được phép trở về nhà. 

Các vụ cháy rừng đã hoành hoành tại tỉnh British Columbia trong suốt 3 tuần qua, buộc khoảng 46.000 người phải di dời. Tình trạng khẩn cấp được ban bố lần đầu vào ngày 7/7 và gia hạn vào tuần trước. Trong số hơn 150 vụ cháy tại Canada ngày 25/7, có tới 100 vụ chưa được kiểm soát. 

Khoảng 200 trực thăng, máy bay cùng 3.500 nhân viên cứu hộ đã được triển khai nhằm dập lửa tại tỉnh British Columbia. Mặc dù đã có một số người tự trở về nhà từ cuối tuần trước, nhưng cơ quan cứu hộ hiện chính thức cho phép nhiều người quay về nhà. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 25/7 đã cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ người dân tỉnh British Columbia ổn định lại cuộc sống. Dự kiến, nhà lãnh đạo Canada sẽ tới thăm những khu vực ảnh hưởng của tỉnh này vào tuần tới và đánh giá mức độ thiệt hại.

Tags:
Cháy rừng nghiêm trọng xảy ra ở Thung lũng Trung tâm

Cháy rừng nghiêm trọng xảy ra ở Thung lũng Trung tâm

Một đợt cháy rừng với phạm vi khổng lồ đã xảy ra tại Thung lũng Trung tâm vào hôm thứ 3 vừa qua. Vụ cháy nghiêm trọng này đã đe dọa tới cuộc sống của người dân nơi đây và buộc họ phải di tản. Vụ cháy có phạm vi rộng tới 25.000 acre đang đe dọa toàn bộ thị trấn Mariposa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất