Cháy rừng khắp California, gây nhiều thiệt hại

Các toán lính cứu hỏa hôm Thứ Bảy tiếp tục chiến đấu ngăn chặn sự lây lan của các đám cháy rừng khắp khu vực miền Tây nước Mỹ, kể cả ở vùng Nam California nơi vừa bùng ra thêm mấy đám cháy nữa trong hoàn cảnh thời tiết nóng gay gắt.

Một đám cháy ở biên giới Bài viết thuộc 5e388103a391daabe3de1d76a6739ccd Tin nước MỹCalifornia và Oregon đã thiêu hủy khoảng 40 căn nhà và làm ít nhất một người chết kể từ khi bùng ra hôm Thứ Năm. Đám cháy này vẫn còn bị coi như chưa thể ngăn chặn.

Xa hơn về phía Nam, một đám cháy rừng mới bùng ra vào tối ngày Thứ Sáu đã thiêu rụi ít nhất 20 căn nhà và đe dọa hàng trăm căn khác trên các ngọn đồi nhìn xuống thành phố Goleta trong quận Santa Barbara County, theo giới hữu trách.

Lệnh di tản được ban hành khi lửa tiến sát tới các khu vực dân cư. Vào khuya ngày Thứ Sáu, lửa chỉ còn cách trung tâm thành phố khoảng 1 dặm, theo lời Đại Úy Cứu Hỏa Dave Zaniboni nói với đài phát thanh KNX-AM.

Giới chức trách nhiệm nói rằng vụ cháy này khởi sự từ một căn nhà bị hỏa hoạn. Sau đó, gió mạnh thổi lửa lan rộng ra nơi khác.

Khu vực này nằm về phía Bắc của nơi từng xảy ra đám cháy Thomas Fire hồi Tháng Mười Hai năm ngoái. Đám cháy đó khiến hơn 1,000 tòa nhà ở Ventura và Santa Barbara bị thiêu hủy.

Trong khu lâm viên San Bernardino, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, giới hữu trách ra lệnh cho khoảng 700 gia đình cư dân khu vực Forest Falls phải di tản. Ngọn lửa nơi này đã đốt cháy khoảng 1,000 acre (chừng 1.5 dặm vuông).

Lửa thiêu rụi khu vực gần biên giới Oregon và California. (Hình: California Highway Patrol via AP)

Ở San Diego County, đã có mấy đám cháy bùng ra. Trong số này có một đám cháy thiêu rụi ít nhất năm căn nhà trong vùng Alpine, nằm không xa thành phố San Diego. Thống Đốc Jerry Brown ban hành tình trạng khẩn cấp cho quận này.

Một đám cháy rừng khác cũng bùng ra trong căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Camp Pendleton, khiến khoảng 750 gia đình phải di tản.

Tại Sacramento, một đám cháy rừng lớn ở phía Tây Bắc nơi này, khởi sự từ hôm 30 Tháng Sáu, đã thiêu hủy 10 căn nhà nhưng lính cứu hỏa đã ngăn chặn được khoảng 42%.

California chỉ là một trong mấy tiểu bang vùng miền Tây Bài viết thuộc 1f50893f80d6830d62765ffad7721742 Tin nước Mỹnước Mỹ đang phải đương đầu với cháy rừng.

Một đám cháy ở Utah đã thiêu hủy 90 căn nhà và làm hơn 1,100 người phải di tản. Đám cháy ở vùng Nam tiểu bang Colorado, có khoảng hơn 130 căn nhà bị cháy rụi và khiến những người sống trong ít nhất 2,000 căn nhà khác phải đi lánh nạn.

Tags:
Bắt giữ người nhập cư trái phép gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Colorado

Bắt giữ người nhập cư trái phép gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Colorado

Một người nhập cư trái phép đã bị bắt vì tội cố ý phóng hỏa tại khu vực Spring Creek ở phía nam Colorado. Vụ cháy đã tàn phá nhà cửa và buộc người dân nơi đây phải đi sơ tán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất