Cháy rừng ở California quét qua bãi thải hạt nhân

Cháy rừng dữ dội tại California (Mỹ) đã khiến 48 người thiệt mạng nhưng nhiều người dân còn lo sợ về mối nguy hiểm khó kiểm soát hơn khi đám cháy lan ra một bãi thải hạt nhân.

Một nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại California ngày 12/11. Ảnh: AP

Hãng Sputnik (Nga) cho biết cháy rừng đã càn quét California từ ngày 8/11, thiêu trụi 520 km2, phá hủy hàng loạt ngôi nhà trên đường đi.

Theo kênh RT (Nga), đám cháy đã tràn qua phòng thí nghiệm thực địa Santa Susana (SSFL), một cơ sở liên bang ở Simi Hills từng là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử Mỹ năm 1959.

Sở Kiểm soát Chất độc California cho biết không có lý do gì phải quan ngại về rủi ro khác ngoài rủi ro do đám cháy hiện nay gây ra. Trong tuần trước, giới chức trách California tuyên bố rằng đám cháy đã cách xa khu vực SSFL và không gây nguy hiểm cho người dân tiếp xúc với khói từ đây.

Dù vậy, người dân địa phương cho rằng sở này đã chậm trễ trong dọn dẹp khu vực độc hại và cáo buộc sở che giấu thông tin.

Tổ chức phi chính phủ vì môi trường trụ sở ở Los Angeles có tên PSR khẳng định rằng Sở Kiểm soát Chất độc của California đã trì hoãn dọn dẹp SSFL nằm cách Los Angeles 50 km về hướng Tây Bắc mặc dù có lo ngại các chất độc hại có thể ngấm xuống mặt đất.

PSR nêu rõ: “Chúng tôi biết rõ các thành phần ở địa điểm này và chúng nguy hiểm thế nào. Chúng tôi đang nói đến trichloroethylene, perchlorate, dioxins và kim loại nặng. Những chất này nằm trong đất và cây tại SSFL, do vậy khi cháy chúng biến thành khói và tro, điều này tăng nguy cơ người dân tiếp xúc với chất độc hại”.

Người dân địa phương cũng nhiều lần phàn nàn về nguy cơ từ SSFL. Một người tên là Melissa Bumstead sống tại địa điểm cách SSFL 32 km từng thu thập hơn 458.000 chữ ký để yêu cầu chính quyền dọn dẹp khu vực.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời Melissa Bumstead nói: “Con gái 8 tuổi của tôi đã 2 lần bị ung thư. Chúng tôi còn biết 50 đứa trẻ khác cũng mắc căn bệnh này trong khu vực. Những người sống gần SSFL khả năng bị ung thư cao hơn”. Cô Melissa Bumstead còn khẳng định người dân khu vực này gặp nguy hiểm trong mắc bệnh tự miễn hoặc vấn đề về tuyến giáp.

Theo Báo Tin tức

Tags:
ICE buộc phải giải phóng những người nhập cư bất hợp ở Arizona trong bối cảnh khủng hoảng và sự gia tăng di cư

ICE buộc phải giải phóng những người nhập cư bất hợp ở Arizona trong bối cảnh khủng hoảng và sự gia tăng di cư

Các quan chức thi hành hải quan và xuất nhập cảnh đang buộc phải giải phóng những người nhập cư bất hợp pháp và những người xin tị nạn tại Arizona.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất