Cháy rừng ở Riverside, khói bụi bao trùm Little Saigon

Trưa Thứ Năm, 9 Tháng Tám, 2018, mặc dù nhiệt độ hơn 90 độ F nhưng bầu trời Little Saigon và Orange County xám xịt, âm u, vì khói bụi từ đám cháy “Holy Fire” ở Trabuco Canyon, phía Đông Orange County và ở Riverside County.

Theo các báo, đài địa phương, đám cháy rừng “Holy Fire” khởi đầu từ rừng quốc gia Clevelend National Forest ở Trabuco Canyon; đến Thứ Năm, 9 Tháng Tám, thì lan đến Riverside County, thiêu rụi hơn 9,600 mẫu rừng khiến cho nhiều trường học phải đóng cửa và dân phải di tản.

Đại Úy Thanh Nguyễn, phụ trách giao tế của Sở Cứu Hỏa Garden Grove, cho phóng viên nhật báo Người Việt biết đám cháy “Holy Fire” ở Riverside County làm cho khói bụi bao trùm luôn cả Little Saigon và Orange County. Khói bụi bao trùm làm cho không khí cực kỳ u ám và mọi thứ trông như một tấm hình có “filter” màu nâu.

Không chỉ có bầu trời u ám mà đám cháy này hại đến sức khỏe của nhiều cư dân địa phương.

Lúc 4 giờ chiều, nhiệt độ vẫn rất nóng, dù bầu trời Little Saigon u ám. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hôm Thứ Ba, 7 Tháng Tám, Cơ Quan Quản Trị Phẩm Chất Không Khí South Coast (AQMD) có đưa ra một cảnh báo xác định một số vấn đề ảnh hưởng đến hô hấp của cư dân sống gần đường gió thổi từ Orange County về hướng Tây và Tây Nam thuộc ba quận hạt Orange, Riverside, và San Bernardino.

“Chúng tôi không thấy mưa hoặc bất cứ gì trong những ngày tới có thể đẩy đám khói trên bầu trời đi mất,” ông Sam Atwood, phát ngôn viên của AQMD, được nhật báo The Orange County Register trích lời nói. “Với tình hình hiện nay chưa dập tắt được bất cứ phần nào của đám cháy, chúng ta có thể thấy tình trạng này còn kéo dài trong vài ngày nữa.”

Một lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy rừng “Holy Fire” để ngăn chặn lửa tiếp cận nhà dân, khởi đầu từ rừng quốc gia Clevelend National Forest dọc theo một sườn đồi ở Temescal Valley tại Corona, California, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Tám, 2018. (Hình: AP Photo/Ringo H.W. Chiu)

Nếu hít vào, khói và bụi có thể làm ngứa phổi và hệ thống tuần hoàn, làm trầm trọng thêm các bệnh về hô hấp như suyễn.

Trẻ em và người lớn tuổi rất dễ bị ảnh hưởng.

Các giới chức đề nghị cư dân trong khu vực có khói bớt ra khỏi nhà để không bị hít phải bụi, và tránh các hoạt động thể xác nhiều.

Đối với những người phải làm việc ngoài trời, nên tránh làm việc quá mức để không hít phải khói độc.

Tags:
Cháy rừng lan rộng, trở thành vụ cháy lớn nhất lịch sử bang California, Mỹ

Cháy rừng lan rộng, trở thành vụ cháy lớn nhất lịch sử bang California, Mỹ

Cơ quan Cứu hỏa bang California của Mỹ (Calfire) ngày 7/8 cho biết các đám cháy rừng ở bang này đã nhanh chóng lan rộng và trở thành vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang miền Tây nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất