Chỉ trích Mỹ mạnh mẽ, nhưng hành động của Trung Quốc cho thấy điều khác?

Sau những căng thẳng với Mỹ về vấn đề Hong Kong, Trung Quốc vẫn âm thầm đặt hàng mua đậu tương Mỹ ngay trong đêm.

Các công ty nhà nước và tư nhân Trung Quốc đã 10 lần đặt mua đậu tương Mỹ trong tháng này, với 3 đơn hàng được chốt ngay trong đêm, nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề nói với Bloomberg.

Trung Quốc rất cần mua đậu tương trong khi giá bán đậu tương Mỹ đang rất hấp dẫn, nguồn tin cho biết. Các giao dịch vẫn diễn ra đều bất chấp lo ngại về sự gián đoạn thương mại khi Mỹ và Trung Quốc nảy sinh bất đồng mới liên quan đến tình hình Hong Kong.

Ray Young, giám đốc tài chính của tập đoàn Archer Daniels Midland – một trong những tập đoàn kinh doanh hàng hóa và chế biến thực phẩm hàng đầu thế giới, nói thỏa thuận thương mại giai đoạn một vẫn đang tiến triển.

“Có những tin đồn rằng chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty nhà nước ngừng mua đậu tương Mỹ, nhưng thực tế là họ vẫn đặt hàng ngay trong tuần đó. Chúng tôi vẫn nhận được đơn hàng đậu tương xuất sang Trung Quốc”, Young nói. “Theo tôi thì mọi người nên đánh giá tình hình một cách thực tế và tránh đưa ra những đồn đoán”.

Các đơn hàng đậu tương Trung Quốc đặt mua trong tháng này sẽ được các đối tác Mỹ giao vào tháng 10 và tháng 11 tới, riêng 3 đơn hàng chốt ngay trong đêm sẽ giao vào tháng 12.

Theo nguồn tin của Reuters, công ty nhà nước Trung Quốc Sinograin đặt mua 120.000 tấn đậu tương Mỹ, giao hàng vào tháng 12.

Trung Quốc cam kết mua 36,5 tỉ USD hàng nông sản Mỹ trong năm 2020. Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc mới chỉ mua lượng hàng nông sản tương đương 4,65 tỉ USD.

Các nhà phân tích Mỹ khi đó dự đoán đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc không thể đạt cam kết. Nhưng Young cho rằng lượng hàng nông sản Mỹ xuất sang Trung Quốc càng về cuối năm sẽ càng tăng mạnh.

“Khi chúng tôi trò chuyện với các quan chức của cả hai bên, chúng tôi đều thấy họ thể hiện cam kết đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn một”, Young nói thêm. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn có thể giữ được thỏa thuận”.

Các nhà tiêu thụ ở Trung Quốc cần một lượng lớn đậu tương trong quý 4 và đầu năm sau. Đó là thời điểm nguồn cung cấp ở Brazil giảm sút.

“Nền kinh tế của họ đang hồi phục, nhu cầu là rất lớn. Họ sẽ đặt mua thêm đậu tương Mỹ”, Young trả lời trên Bloomberg.

Young dự đoán Trung Quốc cũng sẽ mua lượng lớn thịt lợn vì ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc cần thời gian hồi phục sau dịch tả lợn châu Phi.

Link nguồn: http://danviet.vn/chi-trich-my-manh-me-nhung-hanh-dong-cua-trung-quoc-cho-thay-dieu-khac-50202011615581931.htm

Tags:
Tiến sĩ Harvard chỉ ra một loại canh chống ung thư gồm 4 loại rau củ

Tiến sĩ Harvard chỉ ra một loại canh chống ung thư gồm 4 loại rau củ

4 loại rau củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt để phòng chống ung thư hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất