Chiến dịch của ông Biden cân nhắc dùng pháp lý nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao

Chiến dịch của ông Joe Biden hiện đang cân nhắc các biện pháp pháp lý nhằm thúc đẩy việc công nhận ông Biden đã thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo thông lệ, Cơ quan quản lý các dịch vụ thông dụng (General Services Administration) với chức năng quản lý và hỗ trợ các hoạt động cơ bản của các cơ quan liên bang sẽ công nhận một ứng cử viên Tổng thống khi có kết quả rõ ràng ai đã thắng cuộc để quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu.

Ông Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware. Ảnh: AP 
Ông Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware. Ảnh: AP 

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan này, Emily Murphy vốn từng được Tổng thống Trump chỉ định năm 2017, vẫn chưa đưa ra quyết định cộng nhận ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua mặc dù truyền thông Mỹ đã tuyên bố ông Biden là Tổng thống đắc cử hôm thứ Bảy vừa qua.

Luật pháp Mỹ không quy định cụ thể khi nào cơ quan này phải ra thông báo, tuy nhiên các quan chức phụ trách việc chuyển giao của ông Biden cho rằng chiến thắng của ông Biden đã rõ ràng và việc chậm trễ công nhận là không thể biện minh bất kể việc ông Trump từ chối chấp nhận thất bại. Ông Trump đã liên tiếp cáo buộc gian lận bầu cử và đã đệ đơn kiện kết quả kiểm phiếu ở nhiều bang. 

Chiến dịch của ông Biden tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp pháp lý nếu Cơ quan này tiếp tục trì hoãn việc công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử. Nếu được cơ quan này công nhận, ông Biden và chiến dịch của mình sẽ được tiếp cận ngân sách liên bang cho các hoạt động của tân Tổng thống và được trao quyền tiếp xúc với các quan chức tình báo và các cơ quan liên bang bao gồm bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về các cuộc gọi giữa Tổng thống đắc cử và lãnh đạo nước ngoài. 

Cơ quan quản lý các dịch vụ thông dụng cũng từng trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực năm 2000 trong vòng 5 tuần trong bối cảnh ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush và ứng cử viên Dân chủ Al Gore tiếp tục ganh đua tại Florida với khoảng cách chênh lệch chỉ vài trăm phiếu./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chien-dich-cua-ong-biden-can-nhac-dung-phap-ly-nham-thuc-day-qua-trinh-chuyen-giao-816658.vov

Tags:
Biden nói sẽ không có vaccine Covid-19 trong vài tháng tới

Biden nói sẽ không có vaccine Covid-19 trong vài tháng tới

Biden khẳng định quy trình phê duyệt vaccine phải theo sự chỉ dẫn của khoa học và cảnh báo sẽ không thể có vaccine Covid-19 trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất