Chiến lược mới của ông Trump để thay đổi cục diện bầu cử

Trong bối cảnh một loạt đơn kiện không có kết quả, Tổng thống Donald Trump đang thay đổi chiến thuật nhằm lật ngược chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Đương kim tổng thống đang dồn nỗ lực vào việc tác động đến quy trình xác nhận kết quả bầu cử, gieo rắc hỗn loạn và kéo dài những nghi ngờ không có cơ sở về số phiếu bầu.

Trận chiến này tập trung vào các bang chiến trường mà ông Biden đang dẫn trước.

Tại Michigan, 2 quan chức bầu cử của đảng Cộng hòa ở hạt Wayne từ chối chứng nhận kết quả. Ở Arizona, các quan chức đang tranh cãi về việc xác nhận kết quả ở một hạt nông thôn.

Các quan chức bầu cử cho biết những động thái này không phản ánh nỗ lực đồng thời trên khắp các bang chiến trường chống lại ông Biden. Thay vào đó, họ dường như được truyền cảm hứng bởi những cáo buộc của ông Trump về hành vi gian lận.

Tuy nhiên, những gì đã xảy ra ở hạt Wayne, Michigan, vào ngày 17/11 và 18/11 là lời nhắc nhở về những gián đoạn có thể xảy ra trong quá trình xác nhận kết quả bầu cử.

chien luoc moi cua ong Trump anh 1

Người ủng hộ ông Trump trong cuộc họp báo ngày 17/11 ở Las Vegas, Nevada. Ảnh: AP.

Chưa có tiền lệ nào cho việc trì hoãn hoặc ngăn các bang xác nhận kết quả như những gì đội ngũ Trump đang làm, giáo sư luật Joshua Douglas của Đại học Kentucky nói với AP.

“Đó sẽ là sự kết thúc của nền dân chủ”, ông Douglas nói. "Điều này không thể xảy ra".

Ngăn việc xác nhận kết quả bầu cử

Xác nhận kết quả là một bước bình thường nhưng quan trọng sau khi các quan chức bầu cử địa phương kiểm tra phiếu bầu để đảm bảo chúng đã được kiểm đếm chính xác. Thông thường, việc chứng nhận này được hội đồng kiểm phiếu địa phương thực hiện. Sau đó, kết quả sẽ được chứng nhận ở cấp bang.

Tuy nhiên, vì Tổng thống Trump đang từ chối công nhận kết quả và tiếp tục cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử, quá trình này bỗng được chú ý.

Một loạt bang sẽ chứng nhận kết quả bầu cử trong vài tuần tới. Quá trình này sẽ diễn ra trước ngày 14/12, thời điểm đại cử tri đoàn chọn ra tổng thống tiếp theo.

Khoảng thời gian này giúp ông Trump có thể tiếp tục ngăn việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, mặc dù ông rất ít có khả năng lật ngược kết quả, Financial Times nhận định.

Mỗi bang có quy trình và hạn chót cho việc xác nhận kết quả bầu cử khác nhau.

chien luoc moi cua ong Trump anh 2

Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, đã tham dự phiên điều trần ở Pennsylvania vào ngày 17/11. Ảnh: Reuters.

Tại Georgia, thời hạn chứng nhận là ngày 20/11. Sau khi hoàn thành kiểm đếm ban đầu, bang này đã bắt tay vào việc đếm lại mọi phiếu bầu thủ công.

Pennsylvania, nơi ông Trump nộp phần lớn đơn kiện, quy định các hạt phải xác nhận kết quả chậm nhất là ngày 23/11. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang yêu cầu tòa ngăn bang này xác nhận kết quả bầu cử.

Ở các bang như Georgia, kết quả kiểm phiếu do tổng thư ký xác nhận. Tuy nhiên, quá trình này khác nhau ở mỗi bang, mang đến cho ông Trump cơ hội ngăn việc này diễn ra.

Trong số các bang chiến trường quan trọng, các hạt ở Michigan, Nevada và Wisconsin đều đã bước đầu xác nhận kết quả. Ngoại trừ hạt Wayne, quá trình này phần lớn diễn ra suôn sẻ. Các hạt ở Arizona, Pennsylvania và Georgia vẫn chưa chứng nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump không còn nhiều thời gian. Các cuộc kiểm phiếu lại và đơn kiện phải kết thúc và kết quả bầu cử phải được chứng nhận trước ngày 8/12.

Matt Morgan, cố vấn trưởng của chiến dịch Trump, tuần trước cho biết chiến dịch đang cố gắng ngưng việc chứng nhận kết quả ở các bang chiến trường.

Một số người thân cận của Tổng thống Trump đã hy vọng bằng cách trì hoãn việc chứng nhận kết quả, nghị viện bang do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ có cơ hội chọn đại cử tri khác, lật ngược chiến thắng của ông Biden hoặc khiến Hạ viện phải quyết định kết quả cuộc đua.

Tuy nhiên, hầu hết cố vấn của tổng thống xem đây là một điều viển vông. Đội ngũ Trump không thể tổ chức các hoạt động pháp lý cơ bản từ sau cuộc bầu cử. Vì vậy, có được bộ máy chính trị và pháp lý quy mô lớn để thuyết phục các nhà lập pháp cấp bang lờ đi ý chí của cử tri bang họ là điều không tưởng.

Giằng co ở các bang chiến trường

Đồng minh của ông Trump ở Michigan và Nevada đã tìm cách nộp đơn kiện để ngưng việc chứng nhận kết quả. Luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, ngày 17/11 yêu cầu tòa ngăn quá trình này ở Pennsylvania trong một phiên điều trần. Đây là lần đầu tiên ông có mặt trong phòng xử án sau nhiều thập kỷ.

Chiến dịch của ông Trump cũng đang tìm cách sử dụng lại cáo buộc các quan sát viên kiểm phiếu bị cản trở trong vụ kiện này. Đây là cáo buộc chính họ loại bỏ vào ngày 15/11.

Cùng ngày 17/11, đảng Cộng hòa ở Arizona đã yêu cầu một thẩm phán ngăn hạt Maricopa, hạt đông dân nhất bang, chứng nhận kết quả cho đến khi tòa ra phán quyết về vụ kiện của phe ông Trump.

chien luoc moi cua ong Trump anh 3

Người ủng hộ ông Trump tập Trump ở Pennsylvania để phản đối kết quả bầu cử. Ảnh: AP.

Đảng Cộng hòa cũng đang gây áp lực lên các quan chức cấp hạt trên toàn bang này để trì hoãn việc chứng nhận, mặc dù không có bất kỳ bằng chứng cho thấy vấn đề trong kết quả kiểm phiếu ở đây.

“Đảng đang thúc đẩy không chỉ những quan chức của hạt mà mọi quan chức chịu trách nhiệm chứng nhận và thông qua kết quả bầu cử. Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả vấn đề được giải quyết và cử tri sẽ tin tưởng vào kết quả bầu cử”, Zach Henry, phát ngôn viên của đảng Cộng hòa Arizona, cho biết.

Các quan chức ở 159 hạt của Georgia đáng lẽ đã chứng nhận kết quả vào ngày 13/11. Tuy nhiên, một số vẫn chưa thông qua vì bang này đang đếm lại thủ công khoảng 5 triệu phiếu bầu.

Gabriel Sterling, quan chức hàng đầu của Văn phòng Tổng thư ký Georgia, cho biết: “Họ bị quá tải và đang cố gắng hoàn thành mọi thứ”.

“Một số hạt nhỏ hơn, ít nguồn lực hơn. Công việc này cần rất nhiều người”.

Ngoài ra, một số hạt phải xác nhận lại kết quả sau khi Georgia phát hiện phiếu bầu bị bỏ sót.

Sau khi các hạt đã chứng nhận kết quả, tâm điểm sẽ chuyển sang các quan chức cấp bang, những người có trách nhiệm xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Điều này thay đổi theo từng bang. Ở Michigan, việc này do hội đồng gồm 2 thành viên của mỗi đảng đảm nhiệm. Nhưng ở Georgia, đó là trách nhiệm của tổng thư ký, người đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức từ các đảng viên Cộng hòa.

Ở Nevada, mặc dù Tổng thư ký Barbara Cegavske chỉ đóng vai trò đại diện, bà vẫn nhận được một loạt email kêu gọi không chứng nhận “kết quả bầu cử có khả năng gian lận”, một phát ngôn viên cho biết ngày 18/11.

Tại hạt Luzerne của Pennsylvania, một thành viên đảng Cộng hòa của Hội đồng Kiểm phiếu, Joyce Dombroski-Gebhardt, nói bà sẽ không chứng nhận kết quả nếu không kiểm tra ít nhất 10% số phiếu bầu để đảm bảo không cử tri nào bỏ phiếu hai lần.

Thành phố Philadelphia của Pennsylvania cũng có kế hoạch xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 23/11.

Theo bà Suzanne Almeida thuộc Common Cause Pennsylvania, một tổ chức giáo dục cử tri và giám sát việc bầu cử trong bang, sự chậm trễ vẫn có thể xảy ra do khối lượng công việc quá lớn mà các quan chức bầu cử phải đối mặt trong năm nay.

“Sự chậm trễ trong việc chứng nhận kết quả không nhất thiết nghĩa là đang có những trò phá hoại. Đôi khi phải mất nhiều thời gian để vượt qua các giai đoạn trong quá trình xác nhận”, bà Almeida nói.

Tags:
Tương lai cặp vợ chồng quyền lực Ivanka khi rời Nhà Trắng

Tương lai cặp vợ chồng quyền lực Ivanka khi rời Nhà Trắng

Những màn ăn mừng tràn ngập phố ở New York sau chiến thắng của Biden dường như cho thấy gia đình Trump không còn được chào đón ở đây nữa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất