Chiến thuật cuối của Tổng thống Trump

Sau khi những nỗ lực pháp lý không thành công, Tổng thống Donald Trump sử dụng Twitter và ảnh hưởng cá nhân nhằm lay chuyển kết quả cuộc bầu cử.

Chiều 21/11, các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong nghị viện Michigan được mời tới Nhà Trắng để gặp tổng thống, báo hiệu ông sẽ thúc đẩy họ đảo ngược kết quả ở tiểu bang. Tại Michigan, ông Joe Biden chiến thắng tới 156.000 phiếu bầu trong khi Tổng thống Trump tuyên bố sai rằng bản thân đã chiến thắng.

Các nghị sĩ Michigan từ chối tán thành quan điểm này. Sau cuộc họp, các nghị sĩ đã tuyên bố sẽ tuân theo “quy trình bình thường”. Ông Trump lại tiếp tục xem xét việc mời các nghị sĩ Pennsylvania đến Nhà Trắng.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump vẫn nỗ lực tìm cách làm mất uy tín cuộc bầu cử, tuyên bố vô căn cứ rằng chiến thắng của ông đã bị đánh cắp. Ông chĩa mũi dùi vào các quan chức ở một số tiểu bang, gồm cả những người đến từ đảng của ông. Đây là những hành động chưa từng có ở một tổng thống thời hiện đại, theo Washington Post.

“Tôi không thấy có điều gì đáng ngạc nhiên về những gì chúng ta đang chứng kiến ngay bây giờ, nhưng điều đó vẫn gây sốc”, Susan Hennessey, thành viên cấp cao của Viện Brookings, đồng tác giả của cuốn sách Cuộc chiến của Donald Trump trong Chưc vụ Quyền lực Nhất Thế giới, nhận định.

Khi những nỗ lực pháp lý không mang lại kết quả, tống thống dùng đến một chiến thuật khác.

Kế hoạch cuối cùng

Trong một động thái gợi nhớ đến cuộc điện thoại với tổng thống Ukraine nhằm gây áp lực điều tra ứng cử viên khi đó là Biden, ông Trump đầu tuần này đã gọi cho quan chức đảng Cộng hòa của Ủy ban Bầu cử hạt Wayne để xoay chuyển kết quả ở đó. Ông Biden đang giành được 68% phiếu bầu ở đây.

Sau khi nói chuyện với tổng thống, các quan chức này đã cố gắng hủy xác nhận kết quả bỏ phiếu, điều mà Tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson nói là không thể. Quan chức đảng Cộng hòa Monica Palmer viện dẫn tổng thống gọi điện để hỏi thăm sức khỏe bà, vì bà bị đe dọa sau khi bỏ phiếu.

Khi các quan chức không chú ý đến tuyên bố của ông Trump về cuộc bầu cử "bị đánh cắp", tổng thống đã theo dõi họ trên Twitter.

ke hoach o lai Nha Trang cua Tong thong Trump anh 1
Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 21/11. Ảnh: Washington Post.

Tuần trước, tổng thống đã đặt câu hỏi, liệu quan chức bầu cử hàng đầu ở Georgia có thực sự là một đảng viên Cộng hòa không và rằng tại sao thống đốc cùng đảng không can thiệp để điều tra những cáo buộc gian lận mà ông đã tuyên bố. Ông tuyên bố mà không đưa ra căn cứ rằng ông Biden cũng thắng “rất không công bằng” ở đây.

Hôm 17/11, ông cách chức Christopher Krebs - quan chức hàng đầu phụ trách an ninh bầu cử - sau khi cơ quan của ông ta tuyên bố “cuộc bầu cử 2020 là an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Can thiệp nhưng phản tác dụng

Những nỗ lực của ông nhằm gây ảnh hưởng đến các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ở Michigan dường như đã thất bại, còn có khả năng đóng cửa một con đường khác trong ván bài sau bầu cử của Trump.

Ở Georgia, các mục tiêu trên Twitter của ông Trump đã xác nhận chiến thắng với cách biệt 12.000 phiếu bầu của ông Biden.

Các hành động của Tổng thống Trump có thể là vô vọng ngay từ đầu, nhưng chúng có thể gây tổn hại lâu dài đến niềm tin của cử tri vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử.

ke hoach o lai Nha Trang cua Tong thong Trump anh 2
Chris Krebs, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa, đã bị Tổng thống Trump sa thải. Ảnh: AP.

Cuối cùng, Tổng thống Trump có thể đã không đánh giá đúng giới hạn về khả năng thuyết phục của mình.

“Donald Trump luôn nghĩ rằng ông ấy có thể mua cách thoát khỏi tình thế ngặt nghèo”, Timothy Naftali, sử gia tổng thống, nói. “Ông ấy đã quá quen với việc giao dịch dựa trên danh tiếng của mình”.

Trong những nỗ lực cuối cùng để ở lại, ông Trump triển khai các chiến thuật yêu thích để bắt nạt và đe dọa, Washington Post kết luận.

Tags:
Sự tương phản giữa hai nền giáo dục Á – Âu qua câu chuyện hai bé gái với chim bồ câu

Sự tương phản giữa hai nền giáo dục Á – Âu qua câu chuyện hai bé gái với chim bồ câu

Tôi còn nhớ đó là một buổi trưa hè trời rất đẹp ở Venice. Gió và nắng nhẹ. Tôi lang thang ở quảng trường vắng gần một nhà thờ cổ thì thấy có một cặp vợ chồng mang theo một đứa con nhỏ đi dạo ở đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất