Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mỹ nương tay, tạm lùi hạn chót đánh thuế bổ sung

Washington tuyên bố sẽ cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc thêm 2 tuần để đưa hàng hóa vào Mỹ trước khi áp mức thuế 25% lên các mặt hàng này.

Trong thông báo được chính thức được công bố trên Công báo liên bang hôm 7/6, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ lùi hạn chót từ ngày 1/6 sang ngày 15/6 đối với một số hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mà không phải chịu mức thuế bổ sung là 25%.

Chính quyền Trump đã tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong nỗ lực gây áp lực với Bắc Kinh để tiến tới một thoat thuận thương mại.

Mỹ lùi hạn chót áp thuế với một số hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau nhiều tháng hạ nhiệt bất ngờ bùng phát trở lại vào đầu tháng 5 sau khi vòng đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế đổ bể ở Washington.

Không lâu sau khi Nhà Trắng tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh trả đũa, tuyên bố tăng thuế quan với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ đ.ánh thuế thêm với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nếu bản thân ông thấy cần thiết.

“Rất nhiều thú vị xảy ra quanh các cuộc nói chuyện giữa chúng tôi và Trung Quốc. Chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra. Tôi có thể tăng thuế lên ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp”, ông Trump nói, khẳng định Trung Quốc dù lớn tiếng nhưng vẫn muốn tiến tới một thỏa thuận với Mỹ.

Đáp trả tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ chiến đấu tới cùng và áp đặt các biện pháp đối phó nếu Mỹ có ý định leo thang căng thẳng.

“Trung Quốc không muốn dấn thân vào một cuộc chiến thương mại nhưng không sợ đương đầu với cuộc chiến đó. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và người dân”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/6.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung đang làm xói mòn niềm tin của các doanh nghiệp và thị trường toàn cầu, có thể làm chậm tăng trưởng toàn cầu từng được dự kiến sẽ cải thiện trong năm tới.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ có cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) dị.ch Cương vào cuối tuần này bên lề Hội nghị người đứng đầu lĩnh vực kinh tế các nước trong nhóm G-20. Đây cũng là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của quan chức cấp cao hai nước trong gần 1 tháng qua.

Theo VTC

Tags:
Chó cưng của phi công bị thiệt mạng kiên nhẫn đợi chủ quay trở về

Chó cưng của phi công bị thiệt mạng kiên nhẫn đợi chủ quay trở về

Bức ảnh đau lòng ghi lại cảnh chú chó cưng của một phi công đã thiệt mạng vẫn hàng ngày kiên nhẫn nằm đợi người chủ quay trở về.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất