Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa, Trump hy vọng 'không quá lâu'

Bất đồng giữa Trump và thượng viện khiến một phần chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa, trump hy vọng không quá lâu

Tòa nhà quốc hội Mỹ tối 21/12. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần vào 0h ngày 22/12 (12h giờ Hà Nội), sau khi thượng viện Mỹ từ chối thông qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản ngân sách 5 tỷ USD để xây tường ngăn biên giới Mexico. Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa ba lần trong một năm kể từ năm 1978, Reuters đưa tin.

"Chính phủ sẽ đóng cửa. Chúng ta không thể làm gì bởi chúng ta cần những lá phiếu của phe Dân chủ. Hy vọng lần đóng cửa này sẽ không quá lâu", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Hạ viện Mỹ trước đó phê duyệt ngân sách 5 tỷ USD cho bức tường ngăn biên giới, dường như nhằm xoa dịu ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, dự luật ngân sách không được thông qua tại thượng viện do sự phản đối kịch liệt của phe Dân chủ.

Ba phần tư hoạt động của chính phủ Mỹ sẽ được chi trả cho tới ngày 30/9 năm sau, bao gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động. Tuy nhiên, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp sẽ hết hạn vào lúc 0h. Điều này khiến gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380.000 người trong đó sẽ ngừng làm việc.

Một số nhân viên sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương, bao gồm lực lượng kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và nhân viên tuần tra biên giới.

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang nghỉ phép sẽ được nhận lương, nhưng nó vẫn cần được hạ viện phê chuẩn. Hạ viện Mỹ dự kiến quay lại họp vào trưa ngày 22/12 (đêm ngày 23/12 giờ Hà Nội).

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú (có thẻ xanh), nếu họ từng nhận các trợ giúp như trợ cấp thực phẩm (food aid), nhà ở (public housing) hay Medicaid.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất