Chính phủ Mỹ quyết định: không thả phụ nữ di dân lậu mang thai

Hôm thứ năm 29/3 chính phủ Trump cho hay sẽ không có chuyện thả ra khỏi nơi bị giam những phụ nữ di dân lậu đang mang thai, một quyết định đảo ngược lại với chỉ thị của thời cựu TT Barack Obama.

Theo chủ trương mới, các nhân viên của Sở Bài viết thuộc 48aedb8880cab8c45637abc7493ecddd Tin nước MỹDi Trú Mỹ sẽ quyết định theo từng trường hợp, nhưng theo ông Philip Miller, một Phụ tá Phó Giám Đốc cơ quan cảnh sát Bài viết thuộc d1c38a09acc34845c6be3a127a5aacaf Tin nước Mỹdi dân ICE thì những phụ nữ có bầu từ tháng thứ 6 trở đi vẫn được thả ra, như theo lệnh cũ.

Ông Miller cho các ký giả hay hôm nay: “Cũng giống như cánh đàn ông di dân lậu phạm những tội ác bạo lực, chúng tôi cũng giam giữ nhiều phụ nữ vốn mắc phải các hành động thù hận”

Photo Credit: CNN

TT Bài viết thuộc 06409663226af2f3114485aa4e0a23b4 Tin nước MỹTrump từng thề sẽ trấn áp không nương tay thành phần di dân lậu, nhưng cho phép những người bị trục xuất được tự do trong lúc tòa án đang xem xét trường hợp của họ. Dân Chủ và các nhóm tranh đấu thì chỉ trích chính phủ đã chia rẽ con cái và cha mẹ là di dân lậu bị bắt trong các nhà tù.

Đưới thời cựu TT Obama vào năm 2016, cơ quan ICE loan báo là phụ nữ di dân mang thai không bị giam giữ bắt buộc và phải được thả ra. Ông Miller cho hay chính sách mới phù hợp với chủ trương về di dân của TT Trump. Ông nói có 35 phụ nữ di dân lậu đang mang thai bị giam trong các nhà tù của ICE và tất cả đều bị bắt buộc phải ngồi tù.

Ông Miller cũng cho biết kể từ khi chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 12 năm 2017, có 506 phụ nữ di dân mang thai bị cảnh sát ICE bắt giam, ông không cho biết thêm chi tiết, chỉ nói là ‘một số sẽ bị trục xuất, còn một số khác có thể được thả ra trên đất Mỹ’

Bà Michelle Brané, Giám Đốc chương trình Migrants Rights and Justice Program của Ủy Ban Women’s Refuge Commission, chỉ trích quyết định mới vì bà nói có nhiều phụ nữ mang thai là do họ bị cưỡng hiếp trên bước đường di tản.

Tags:
Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

Tiểu bang California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp kể từ tháng Giêng năm 2018, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất