Chính phủ Mỹ siết chặt visa làm việc H-1B, nhiều người bị từ chối

Nhiều di dân có các khả năng chuyên môn đặc biệt đang bị chính phủ Mỹ từ chối không cấp visa làm việc hay phải chờ đợi rất lâu để qua các thủ tục hành chánh nay đang có thêm rắc rối vì các thay đổi luật lệ.

Nhiều người coi đây là điều đi ngược lại với hứa hẹn trước đây của Tổng Thống Donald Trump là sẽ tiếp tục mở đường tới Mỹ cho những người ngoại quốc giỏi giang, có khả năng cao.

Việc cấp visa làm việc, gọi là H-1B, trước nay vốn đã không là điều dễ dàng. Con số visa loại này mỗi năm chỉ giới hạn ở mức 85,000 và những người muốn nạp đơn cũng còn phải rút thăm trước khi đơn của họ được cứu xét.

Tổng Thống Donald Trump đưa sắc lệnh "Mua Hàng Mỹ, Thuê Người Mỹ " khi đến thăm công ty Snap-on Inc. ở Kenosha, Wisconsi

Tuy nhiên, một số luật sư di trú, cũng như những nơi nhận những người vào làm với visa H-1B, nói rằng nay họ thấy sự trì trệ chưa từng thấy trong tiến trình xét hồ sơ, kể từ khi ông Trump lên cầm quyền năm 2017.

Ông John Goslow, một luật sư di trú ở Ann Arbor, tiểu bang Michigan, nói rằng “Ai cũng nói là chúng ta muốn người giỏi giang, thông minh nhất đến quốc gia này, nhưng lại thấy mọi cản trở ở mọi mặt của vấn đề di trú.”

Ông Link Wilson, một kiến trúc sư, đồng sáng lập một công ty kiến trúc ở Bloomington, tiểu bang Minnesota, nói rằng kiếm ra người có đủ khả năng ở Mỹ là vấn đề của công ty ông từ nhiều năm qua.

Điều này một phần là do thiếu kiến trúc sư, nhưng cũng vì công ty của ông cần người có khả năng vẽ kiểu các tòa nhà dành cho người cao niên. Ông Wilson cũng nói rằng việc giới chủ nhân phải thuê người ở nước ngoài thường là điều chẳng đặng đừng, vì phải trả tiền giới thiệu và chờ đợi hồ sơ visa được chấp thuận.

Ba tháng sau khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump đưa ra sắc lệnh “Mua Hàng Mỹ, Thuê Người Mỹ”, ra lệnh cho chính phủ phải có nỗ lực cải cách để bảo đảm rằng visa loại H-1B chỉ được cấp cho những người “có khả năng chuyên môn cao nhất hay có mức lương cao nhất” để giúp khuyến khích thuê công dân Mỹ cho những công việc thường có di dân nhận làm.

Các luật sư di trú nói rằng một trong những thay đổi lớn nhất là sự gia tăng đòi hỏi về các bằng chứng “Request For Evidence RFE” từ cơ quan Dịch Vụ Quốc Tịch và Di Trú (USCIS), là các công ty không kiếm được người có khả năng làm công việc họ cần, cũng như chứng minh là ứng viên có đủ điều kiện.

Đòi hỏi về RFE có thể làm trì trệ visa hàng tháng trời hay lâu hơn nữa vì người nộp đơn và phía chủ nhân phải trả lời đủ mọi câu hỏi. Nếu các câu trả lời bị coi là không thỏa đáng, chính phủ Mỹ có thể không cấp visa.

Các dữ kiện do cơ quan USCIS đưa ra hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, cho thấy có sự gia tăng trong số RFE gửi đến người nộp đơn xin visa H-1B, từ khoảng 21% trong tài khóa 2016, lên tới 38% tài khóa vừa qua. Con số này tiếp tục gia tăng vào quý 1 của tài khóa 2019, lên tới 60%.

Tags:
An ninh thắt chặt ở biên giới Trung Quốc nơi tàu chở Kim Jong-un đi qua

An ninh thắt chặt ở biên giới Trung Quốc nơi tàu chở Kim Jong-un đi qua

Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa khu vực cầu nơi được cho là đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong-un đi qua ở thành phố Đan Đông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất