Chính phủ Trump muốn bỏ luật về tiền tip nhà hàng dưới thời Obama

Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Hai đề nghị bỏ một luật do chính phủ Obama đưa ra trước đây, theo đó cho phép nhân viên nhà hàng được quyền giữ tiền tip của họ thay vì bị buộc phải chia với những nhân viên không lãnh tip.

Lý do Bộ Lao Động hiện nay đưa ra là luật này tạo sự phân biệt giữa người phục vụ và các nhân viên khác trong nhà hàng như đầu bếp và người rửa chén dĩa.

Theo luật lương bổng hiện hành, giới chủ nhân khi trả lương cho nhân viên nhận tiền tip dưới mức tối thiểu do chính quyền liên bang ấn định là $7.25 một giờ, không được gộp chung số tiền tip và chia cho cả những nhân viên không được khách hàng cho tip, theo tin của hãng thông tấn Reuters.

Luật do chính phủ Obama ban hành năm 2011 cũng cấm điều này đối với các nơi trả tiền lương căn bản cao hơn.

Trước đó, Bộ Lao Động cũng có biện pháp hủy bỏ luật dưới thời Obama, theo đó buộc chủ nhân phải trả tiền làm việc thêm giờ (overtime pay) cho khoảng 4 triệu người trước đây không được hưởng quyền lợi này.

Ngoài ra, quy định buộc các công ty phải báo cáo dữ kiện trả lương nhân viên, kèm theo giới tính và chủng tộc của họ, cũng bị hủy bỏ.

Bộ Lao Động Mỹ từ Tháng Bảy năm nay đã ngưng kiểm soát việc thi hành lệnh cấm gộp chung tiền tip để chia ra, bản tin Reuters cho biết.

Giới nghiệp đoàn nhân viên nhà hàng cho hay việc để chủ nhân kiểm soát tiền tip của nhân viên sẽ đẩy thành phần lao động này, mà đa số là phụ nữ, vào hoàn cảnh bất ổn tài chánh, nghèo khó và dễ bị sách nhiễu tính dục.

Giới chủ nhân nhà hàng nói rằng việc gộp chung tiền tip rồi chia ra là điều cần thiết để giải quyết vấn đề khác biệt tiền lương giữa người chạy bàn, đang có thêm tiền do giá thực phẩm tăng lên, và những người làm việc trong bếp, không được tiền tip.

Vấn đề này hiện cũng được đưa ra trước Tối Cao Pháp Viện Mỹ nhưng chưa biết là tòa có nhận xét xử hay không, cũng theo Reuters.

Tags:
New York: Một số hướng dẫn về việc cho tiền típ

New York: Một số hướng dẫn về việc cho tiền típ

Mọi người có thói quen cho tiền tip khi tới nhà hàng hoặc quán rượu. Nhưng đối với dịch vụ khác, họ có cần phải cho tip không, và nếu cho là bao nhiêu?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất