Chính quyền Biden dỡ lệnh trừng phạt của chính quyền Trump

Reuters cho hay, chính quyền Biden hôm thứ Sáu (2/4) đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với công tố viên Fatou Bensouda của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Bensouda đã bị chính quyền TT Trump áp lệnh trừng phạt đóng băng tài sản và cấm đi lại vì bà muốn thực hiện cuộc điều tra về việc liệu các lực lượng Mỹ có phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan hay không.

Chính quyền Trump năm ngoái cũng đã cáo buộc ICC có trụ sở tại La Hay vi phạm chủ quyền quốc gia của Mỹ khi ủy quyền điều tra tội ác chiến tranh đối với các lực lượng thuộc chính phủ Afghanistan, hoặc quân đội Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết Bộ Ngoại giao cũng đã chấm dứt một chính sách vào năm 2019 về hạn chế thị thực đối với một số nhân viên ICC và nói thêm: “Những quyết định này [của chính quyền Trump] phản ánh đánh giá của chúng tôi rằng các biện pháp được áp dụng là không phù hợp và không hiệu quả”.

Ông Blinken cũng cho biết Washington quyết định thực hiện bước đi này mặc dù tiếp tục “không đồng ý mạnh mẽ với các hành động của ICC liên quan đến tình hình Afghanistan và Palestine”, đồng thời phản đối các nỗ lực của ICC “nhằm khẳng định quyền tài phán đối với nhân viên của các quốc gia như Hoa Kỳ và Israel”.

Tags:
Ông Trump nổi giận với các cựu quan chức y tế

Ông Trump nổi giận với các cựu quan chức y tế

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 chuyển sang công kích cá nhân sau khi hai quan chức chống dịch chỉ trích cách ông xử lý dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất