Chính quyền Biden giáng đòn mới lên Huawei và ZTE

Tổng thống Joe Biden hôm 11/11 đã ký luật ngăn chặn các công ty vốn bị xem là đe dọa an ninh như Huawei và ZTE nhận được giấy phép cho thiết bị mới từ cơ quan quản lý của Mỹ.

Quyết định của ông Biden được đưa ra vài ngày trước khi ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 15/11, ngay trong thời điểm căng thẳng giữa hai quốc gia xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, theo Reuters.

Đạo luật Thiết bị Bảo mật yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Mỹ không xem xét hay phê duyệt đơn xin cấp phép dành cho thiết bị có rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Quy định mới được Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua hồi tháng 10.

Đây được xem như nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trấn áp các công ty công nghệ và viễn thông Trung Quốc.

My han che cong ty cong nghe Trung Quoc anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Ông Brendan Carr, Ủy viên FCC, cho biết cơ quan này đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký của Huawei từ năm 2018. Quy định mới “giúp đảm bảo không đưa vào mạng truyền thông Mỹ các thiết bị không an toàn từ những công ty như Huawei và ZTE”, ông Carr nói.

Trước đó, FCC đã xem 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chiếu theo quy định của năm 2019, đó là Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology.

Theo quy định, FCC cũng có thể thu hồi giấy phép của thiết bị từ công ty Trung Quốc đã được cấp phép trước đây.

Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: "Dù không có bằng chứng, Mỹ vẫn lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để trấn áp các công ty Trung Quốc”.

Huawei đánh giá các biện pháp nói trên là "sai lầm và là hình thức trừng phạt không cần thiết".

Hồi tháng 10, FCC đã bỏ phiếu thu hồi giấy phép của công ty con thuộc China Telecom hoạt động tại Mỹ cũng với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tags:
Chi nghìn tỷ USD, Biden quyết đấu hạ tầng với Trung Quốc

Chi nghìn tỷ USD, Biden quyết đấu hạ tầng với Trung Quốc

Đạo luật 1.200 tỷ USD được thông qua tạo điều kiện cho Biden hiện thực hóa tham vọng thay đổi hạ tầng Mỹ, tăng sức cạnh tranh với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất