Chính quyền Trump có thể cân nhắc sử dụng linh hoạt vũ khí hạt nhân

Chính quyền Tổng thống Trump có thể thông qua một chính sách cho phép sử dụng linh hoạt vũ khí hạt nhân sớm nhất vào đầu tháng hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông qua một chính sách cho phép sử dụng linh hoạt vũ khí hạt nhân dựa trên bản Đánh giá Tình thế Hạt nhân, dự kiến được công bố sớm nhất vào tháng hai tới, Kyodo dẫn lời các nguồn tin ngoại giao và quốc hội Mỹ cho biết.

Động thái trên sẽ đánh dấu bước thay đổi lớn về chính sách hạt nhân của chính quyền Tổng thống Trump, xa rời chính sách mà người tiền nhiệm Barack Obama theo đuổi, đặt mục tiêu hướng tới một thế giới "không có vũ khí hạt nhân".

Nguồn tin dẫn phác thảo của bản đánh giá cho hay chính quyền Trump sẽ cân nhắc phát triển những vũ khí hạt nhân mới với kích cỡ nhỏ, năng lượng thấp nhằm đảm bảo ưu thế quân sự trước những cường quốc đối thủ như Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, phản ánh mong muốn duy trì "hòa bình bằng sức mạnh" ở Tổng thống Trump, chính quyền Cộng hòa sẽ không giới hạn vai trò của vũ khí hạt nhân trong việc ngăn chặn và phản công trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong bản đánh giá chính sách hồi năm 2010, Obama khẳng định chính quyền Dân chủ do ông đứng đầu chỉ xem xét dùng vũ khí hạt nhân "trong trường hợp vô cùng nghiêm trọng" để bảo vệ lợi ích sống còn của Mỹ hoặc đồng minh và đối tác.

Khác với ông Obama, Tổng thống Trump không loại trừ khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân đáp trả những tình huống chẳng hạn như một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ. Bản Đánh giá Tình thế Hạt nhân đóng vai trò như đường lối chỉ đạo cho chính sách hạt nhân Mỹ theo đuổi trong những năm sắp tới.

Các nguồn tin cũng thêm rằng bản đánh giá mới sẽ nhấn mạnh vào việc Washington cần duy trì ba trụ cột hạt nhân, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và oanh tạc cơ chiến lược. Vì không loại trừ kịch bản tấn công vào những cơ sở hạt nhân, tên lửa Triều Tiên nên chính quyền Trump sẽ cân nhắc phát triển, triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ để gắn trên tên lửa đạn đạo và tàu ngầm.

Tags:
Tổng thống Trump: 'Tôi là thiên tài bền vững'

Tổng thống Trump: 'Tôi là thiên tài bền vững'

Tống thống Mỹ bác bỏ nội dung cuốn sách chỉ trích ông gần đây và khẳng định ông có đẩy đủ điều kiện của một thiên tài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất