Chính sách nhập cư thông minh của Canada

Canada là một trong những nước có tỷ lệ nhập cư trên đầu người cao nhất thế giới, cao gấp ba lần Mỹ. Hơn 20% người Canada được sinh ở nước ngoài, gần gấp đôi tổng số của Hoa Kỳ.

Trong một bài phát biểu tại Iowa hồi tuần trước, giữa lúc việc kêu gọi bức tường biên giới và thực thi luật nhập cư tồi tệ hơn, Tổng thống Trump đã kêu gọi tiến hành một điều gì đó ít tốn kém hơn: "Viết lại toàn bộ hệ thống nhập cư của chúng ta thành một hệ thống dựa trên cơ sở."

Đây là một trong những quan điểm phù hợp nhất quán mà Tổng thống có trong khi đang nắm quyền. Ông đã kêu gọi một cuộc cải cách tương tự trong bài diễn văn State of Union vài tháng trước đó. Bất ngờ thực sự đó là nguồn cảm hứng của ông trong vấn đề này là Canada.

Nếu có vẻ kỳ quặc rằng ông Trump sẽ đề nghị Canada trở thành mô hình cho bất cứ điều gì, đó là điều dễ hiểu. Người Mỹ, đặc biệt là những người bảo thủ, yêu thích chế nhạo người hàng xóm phía Bắc của họ: vì giọng nói, cách cư xử, thức ăn và hơn hết là vì phong cách chính phủ kiểu pinko.

Tuy nhiên, khi nói đến nhập cư, Canada lại trở thành nơi có số dân di cư thịnh vượng và thành công nhất thế giới.

Những con số kể câu chuyện. Năm ngoái, Canada đã nhận được hơn 320.000 người mới, được ghi nhận là nhiều nhất. Canada là một trong những nước có tỷ lệ nhập cư trên đầu người cao nhất thế giới, cao gấp ba lần Hoa Kỳ. Hơn 20% người Canada sinh ở nước ngoài. Đó gần gấp đôi tổng số của Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn bao gồm những người nhập cư không có giấy tờ. Và Ottawa dự định tăng số lượng trong những năm tới.

Không tạo ra những phản ứng dữ dội, cử tri Canada không thể hạnh phúc hơn về điều đó. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy 82% nghĩ rằng nhập cư có tác động tích cực đến nền kinh tế, và 2/3 số người coi đa văn hóa là một trong những đặc điểm tích cực quan trọng của Canada. Hổ trợ di cư đã thực sự gia tăng trong những năm gần đây, bất chấp nền kinh tế chậm chạp và bóng ma của chủ nghĩa khủng bố. Ngày nay ở Canada, tỷ lệ những người chấp nhận cách chính phủ giải quyết vấn đề này cao gấp đôi so với ở Hoa Kỳ.

Với hiện tượng bài ngoại hiện đang càn quét khắp phần phía Tây, sự cởi mở của người dân Canada dường như kỳ quặc. Trên thực tế, đó là một thái độ hợp lý bắt nguồn từ lợi ích quốc gia. Số dân sinh ra ở nước ngoài của Canada có trình độ học vấn cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên trái đất. Người nhập cư đến Canada làm việc nhiều hơn, tạo ra nhiều doanh nghiệp hơn và thường sử dụng ít tiền phúc lợi hơn so với đồng bào ở quê hương của họ.

Thật vậy, đóng góp của họ đã đi đến đỉnh cao. Hai trong ba vị tổng thống cuối cùng của Canada - người đứng đầu chính phủ Canada – được sinh ra ở nước ngoài, một ở Haiti và một ở Hồng Kông.

Nhưng thái độ hiếu khách của Canada không phải là bẩm sinh. Nó xuất phát từ các chính sách cứng rắn của chính phủ. Kể từ giữa những năm 1960, phần lớn người nhập cư vào nước này (khoảng 65 phần trăm vào năm 2015) đã được thừa nhận trên cơ sở kinh tế thuần túy, được đánh giá theo một phiếu tự đánh giá chín điểm mà bỏ qua vấn đề chủng tộc, tôn giáo và sắc tộc mà thay vào đó là độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, khả năng ngôn ngữ và các thuộc tính khác xác định tiềm năng đóng góp cho lực lượng lao động quốc gia.

Không có gì ngạc nhiên khi cách tiếp cận này hấp dẫn Chủ tịch Trump. Ông có quyền phàn nàn rằng hệ thống của Mỹ không có ý nghĩa. Phần lớn (khoảng 2/3 năm 2015) dân nhập cư sang Hoa Kỳ được nhận vào theo một chương trình được gọi là thống nhất gia đình. Nói cách khác, số phận của họ phụ thuộc vào việc họ đã có người thân trong nước hay không. Sự thống nhất gia đình nghe có vẻ tốt đẹp ở mức độ cảm xúc nhưng đó là một cơ sở tệ hại cho chính sách của chính phủ.

Kết quả? Ngược lại với huyền thoại phổ biến (và lời nói của ông Trump), những người nhập cư đến Hoa Kỳ cũng có thể làm tốt hơn những người Mỹ bản xứ bằng một số cách, bao gồm cả việc tạo dựng nghiệp vụ và tuân theo luật pháp. Nhưng thành tích của họ lại nhạt dần so với thế hệ những người Canada đầu tiên.

Khoảng một nửa số người nhập cư đến Canada với bằng cao đẳng, trong khi con số ở Hoa Kỳ chỉ là 27 phần trăm. Trẻ nhập cư ở các trường học ở Canada có trình độ đọc ở mức độ như người bản xứ, trong khi ở Hoa Kỳ lại là một khoảng cách rất lớn. Người nhập cư Canada có gần 20 phần trăm khả năng sở hữu nhà riêng của họ và 7 phần trăm ít có khả năng sống trong nghèo đói hơn so với người Mỹ.

Ông Trump đã nói về việc áp dụng một hệ thống dựa trên sự đánh giá khả năng nhưng sau đó lại không làm gì cả. Nếu Trump thực sự nghiêm túc về cải cách, ông buộc phải chú tâm hơn trong những hành động và chính sách của mình.

Theo NY Times
Canada, Mỹ, Anh và Úc: Nên đi du học ở đâu?

Canada, Mỹ, Anh và Úc: Nên đi du học ở đâu?

Du học là lựa chọn mang tính quyết định cho tương lai. Vì vậy, nên đi du học ở đâu luôn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những điểm đến du học hàng đầu thế giới hiện nay là Canada, Mỹ, Anh và Úc dựa trên các tiêu chí khác nhau. Hy vọng rằng, các bạn học sinh, sinh viên cũng như các vị phụ huynh sẽ tìm thấy lựa chọn phù hợp nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất