CHÍNH SÁCH USCIS CẬP NHẬT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO CHƯƠNG TRÌNH EB-5 & DẤU HIỆU CẢI THIỆN HỆ THỐNG NHẬP CƯ HOA KỲ

Dựa theo bài viết của EB5Investors.com đã đăng vào ngày 15/06/2021 về những nhận định của các Luật sư Di trú liên quan đến Chính sách Cải thiện Dịch vụ Nhập cư Hoa Kỳ mà Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ đã ban hành hôm 09/06/2021. USIS Group xin chia sẻ đến các Nhà đầu tư EB-5 bài viết đã được chúng tôi biên dịch lại sau đây.

Trích dẫn một phần bài viết được chụp từ website EB5investors.com. Ảnh: USIS Group

Các quan chức Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố những thay đổi chính sách mới vào ngày 09/06/2021, nhằm hỗ trợ cho các đương đơn EB-5 và báo hiệu tổng thể một viễn cảnh tích cực hơn về tương lai của việc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden.

Thông báo mới nhất này giải thích các cập nhật trong Hướng dẫn Chính sách về những vấn đề sau:

  • Làm rõ thêm các tiêu chí và trường hợp áp dụng việc xử lý nhanh;
  • Hướng dẫn thêm về các yêu cầu bổ sung bằng chứng (RFE) và thông báo ý định từ chối (NOID);
  • Tăng thời hạn hiệu lực giấy phép lao động cấp lần đầu cũng như gia hạn (EAD) đối với những người không phải là công dân có đơn xin chuyển đổi tình trạng đang chờ xử lý.

Bernard Wolfsdorf, đối tác quản lý của Hãng luật Nhập cư WF có trụ sở tại Santa Monica, California cho biết : Ông xem thông báo của USCIS là một “Sự thay đổi mạnh mẽ với thái độ cần thiết và cấp bách”.

Cựu chủ tịch Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ hoan nghênh các sửa đổi RFE và NOID, cũng như việc cấp thời hạn 2 năm cho các giấy phép lao động cấp lần đầu và gia hạn (EAD) cho những người đang chờ xét đơn chuyển đổi tình trạng.

“Những bước đi này thể hiện bước tiến lớn trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden, để trở nên thân thiện hơn với người nhập cư”, Wolfsdorf nói.

Một viễn cảnh tích cực hơn

Chính quyền mới đã đưa ra một quan điểm để cải thiện hệ thống nhập cư.

“Chúng tôi đang tiến hành loại bỏ các chính sách không thúc đẩy quyền tiếp cận hệ thống nhập cư hợp pháp và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những cải tiến giúp các cá nhân định hướng con đường trở thành công dân và hiện đại hóa hệ thống nhập cư của chúng tôi”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro N. Mayorkas cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các biện pháp chính sách này phù hợp với những ưu tiên của chính quyền Biden-Harris, nhằm loại bỏ các rào cản không cần thiết đối với hệ thống nhập cư hợp pháp của quốc gia chúng ta và giảm gánh nặng cho những người không phải là công dân, để họ có thể đủ điều kiện được nhập cư”, Quyền Giám đốc USCIS Tracy Renaud bổ sung trong một tuyên bố soạn sẵn. “USCIS cam kết thúc đẩy các chính sách và thủ tục nhằm đảm bảo chúng tôi hoạt động một cách công bằng, hiệu quả và nhân văn, phản ánh di sản của Hoa Kỳ như một mảnh đất cơ hội cho những ai tìm đến”.

Thêm nhiều đơn EB-5 có thể được xử lý nhanh

Một số Luật sư Di trú chuyên về EB-5 nói rằng các cập nhật của USCIS có thể giúp ích cho những đương đơn EB-5.

Đó là thông qua việc xử lý nhanh các hồ sơ, được áp dụng theo từng trường hợp cụ thể.

Edward Beshara, đối tác quản lý của Hãng Luật di trú toàn cầu Beshara cho biết: Yêu cầu xử lý nhanh đơn I-526 cho dự án riêng của nhà đầu tư EB-5 là điều cần thiết.

Đó là điều thiết yếu để doanh nghiệp EB-5 bắt đầu hoạt động ngay lập tức, thành công về mặt tài chính, và bắt đầu tạo các việc làm EB-5 cần thiết cho người lao động Hoa Kỳ để tránh thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ mới thành lập”, ông chia sẻ. “Có nghĩa là khi đơn I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư EB-5 cũng có thể yêu cầu thúc đẩy đơn xin thẻ xanh của họ ở Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm rằng, hiện tại các đơn I-526 đang được xử lý trong khoảng từ 02 đến 05 năm. Đơn kiện Mandamus có thể được nộp sau khi USCIS đã xét hồ sơ được 24 tháng, để yêu cầu USCIS phản hồi trong vòng 60 ngày.

Đối với nhà đầu tư EB-5 đầu tư vào doanh nghiệp của chính họ ở Hoa Kỳ để quản lý và vận hành, thời gian xử lý này quá dài và không thực tế. Những nhà đầu tư EB-5 này cần USCIS xem xét đơn I-526 của họ ngay lập tức (chỉ vài tháng) để sau đó họ có thể nộp Đơn xin Thường trú nhân có điều kiện CPR (hay còn gọi là thẻ xanh 2 năm) để có tư cách hợp pháp nhằm tham gia quản lý việc làm trong doanh nghiệp của riêng họ”, Beshara nói.

Charles Foster - Chủ tịch Foster LLP có trụ sở tại Houston lưu ý rằng, việc xử lý nhanh đối với bất kỳ hồ sơ nào vẫn có những mặt hạn chế, nhưng “Trong một số trường hợp nhất định khi công ty có thể bị tổn thất tài chính nghiêm trọng hoặc vì lý do nhân đạo khẩn cấp, có thể thúc đẩy xét đơn nhanh. Tương tự như vậy, khi có sai sót trong yêu cầu bổ sung bằng chứng hoặc từ chối, quý vị có quyền hối thúc phán quyết sớm nếu quý vị chỉ ra được lỗi rõ ràng của USCIS”.

Ít yêu cầu bổ sung bằng chứng hơn do các thay đổi chính sách mới của USCIS

Foster dự đoán sẽ có ít RFE hơn sau những thay đổi của USCIS, thời gian xét đơn ngắn hơn và “Một tổng thể với thái độ tích cực hơn nhiều về nhập cư hợp pháp được thiết lập bởi những người đứng đầu gồm Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Harris, và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas”.

Beshara chia sẻ: Trong vài năm qua, các viên chức USCIS đã áp dụng tiêu chuẩn xét hồ sơ cao hơn bình thường.

Kết quả là, phần trăm RFE và NOID đã tăng lên đáng kể”, Ông cho biết. “Chính sách mới quy định các viên chức không nên cấp RFE và NOID, đặc biệt là khi viên chức USCIS xác định các bằng chứng đã nộp chứng minh được tính đủ điều kiện”.

Đối với EB-5, những hồ sơ I-526 đã bị cấp RFE trước đây một cách vô lý, Beshara nói thêm.

Hồ sơ EB-5 được nộp chung với kế hoạch kinh doanh toàn diện theo quy định nêu rõ thời hạn để tạo lượng việc làm bắt buộc. Quá trình tạo việc làm cần phải diễn ra cho đến khi kết thúc giai đoạn CPR (Thường trú nhân có điều kiện). Giai đoạn CPR có thể kết thúc trong 4 hoặc 5 năm sau khi nộp đơn I-526”, Ông nói.

Tuy nhiên, ví dụ các viên chức USCIS đã cấp RFE sau 24 tháng xem xét đơn I-526 yêu cầu cung cấp thông tin và tài liệu về việc tạo việc làm theo quy định hiện tại. Những RFE không cần thiết và vô căn cứ này gây ra sự chậm trễ về thời gian đối với việc xem xét các đơn I-526”.

Những đổi mới đối với Đơn xin Điều chỉnh Giấy phép Lao động

Beshara cho biết Chính sách mới rất được hoan nghênh.

Thời gian xử lý hiện tại cho lần cấp đầu tiên hoặc gia hạn EAD (được nộp cùng với Đơn xin cư trú ở Hoa Kỳ) kéo dài một cách bất hợp lý, ví dụ 12 tháng”, Ông nói. “Do đó, chính sách mới tăng thời hạn EAD từ 01 lên thành 02 năm là một giải pháp đáng kể”.

Beshara chỉ ra rằng, tất cả những người nộp đơn xin cư trú bắt buộc phải duy trì tình trạng hợp pháp của họ, chính là duy trì giấy phép lao động cho dù họ là sinh viên theo diện F-1, hay là vợ/chồng của một đương đơn chính thuộc diện không nhập cư hoặc đang đăng ký thường trú nhân.

‘Chưa thể vội mừng’

Mặc dù có những cập nhật tích cực về chính sách nhập cư, nhiều luật sư EB-5 cũng đang hy vọng sớm có quyết định về việc thiết lập lại chương trình thị thực EB-5 sắp tới.

Salvatore J. Picataggio, một Luật sư ở Colombo & Hurd, PL, có trụ sở tại Orlando và Tampa, Florida, cho biết: Ông mong muốn những thay đổi của USCIS mang lại “Điều gì đó có lợi cho EB-5 một cách trực tiếp hơn. Tôi biết Tôi không đơn độc khi nhận thấy ​​sự suy giảm ngày càng nhiều trong ngành này”.

Picataggio chỉ ra rằng, thời gian xử lý đơn vẫn mất nhiều năm thay vì vài tháng, "Không có lợi ích bổ sung nào trong suốt quá trình khi thời điểm “sunset date” (ngày kết thúc chương trình EB-5 gián tiếp qua trung tâm vùng) lại đang rất gần" đó là ngày 30 tháng 6.

Tuy nhiên, Picataggio nói thêm, “Thật khó để vui mừng về EB-5 vào lúc này. Tôi vẫn hy vọng nhưng muốn thấy những việc như thiết lập lại và duy trì mãi mãi chương trình này, việc mở rộng quy trình xử lý nhanh cao cấp (Premium processing) như đã hứa hẹn từ lâu, và việc áp dụng đồng thời nộp đơn AOS cho các đương đơn EB-5, chưa kể các bản đính chính về hạn ngạch cấp thị thực”.

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM: Những quan điểm trình bày trong bài viết này chỉ là quan điểm của riêng tác giả và không nhất thiết đại diện cho quan điểm của nhà xuất bản, nhân viên, hoặc các chi nhánh của nhà xuất bản. Thông tin được tìm thấy trên trang web này là thông tin chung chung; đó không phải là lời khuyên mang tính pháp lý hoặc tài chính. Lời khuyên cụ thể về pháp lý hoặc tài chính chỉ có thể được cung cấp bởi một chuyên gia có giấy phép với kiến ​​thức đầy đủ về tất cả các sự kiện và hoàn cảnh theo hồ sơ cụ thể của quý vị. Quý vị nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia pháp lý, nhập cư, và tài chính trước khi tham gia chương trình EB-5. Việc đăng câu hỏi trên trang web này không tạo ra mối quan hệ nào giữa luật sư và khách hàng. Tất cả các câu hỏi quý vị đăng sẽ được hiển thị cho công chúng; đừng nêu bất kỳ thông tin bảo mật nào trong câu hỏi của quý vị.

USIS Group biên dịch

Tags:
Các chuyên gia nhận định về 90 ngày “vật lộn” giữa Mỹ và TQ

Các chuyên gia nhận định về 90 ngày “vật lộn” giữa Mỹ và TQ

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo gửi báo cáo điều tra về nguồn gốc của virus COVID-19 và Phòng Thí nghiệm Vũ Hán trong 90 ngày. Tuy nhiên, ông Pompeo cảm thấy rằng vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Biden đặt quyết tâm, vậy Hoa Kỳ rốt cuộc có lập trường gì đối với Bắc Kinh? Giới phân tích nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất