Chính thức chúc mừng ông Biden thắng cử, ông Tập Cận Bình viết gì?

Hôm 25.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức gửi điện mừng tới ông Biden, chúc mừng ông là người chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ và sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng trong nay mai, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong bức điện, ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ phát triển lành mạnh và ổn định. Điều này không chỉ phục vụ lợi ích cơ bản của người dân hai nước mà còn đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

“Tôi hy vọng Mỹ - Trung Quốc nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Cả Mỹ và Trung Quốc cần tập trung vào hợp tác, quản lý, kiểm soát các tranh chấp”, ông Tập viết.

Chính thức chúc mừng ông Biden thắng cử, ông Tập Cận Bình viết gì? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden (ảnh: CNN)

“Mỹ và Trung Quốc nên chung tay cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự nghiệp cao cả, vì hòa bình và phát triển thế giới”, ông Tập viết trong thông điệp gửi ông Biden.

Trước đó, hôm 13.11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden và bà Harris.

Theo các chuyên gia, Bắc Kinh đã có tính toán kỹ càng khi ông Tập gửi điện mừng ông Biden ngay sau khi chính quyền Tổng thống Trump “bật đèn xanh” cho việc chuyển giao quyền lực.

Trong thời gian cuối nhiệm kỳ, ông Trump được cho là đang muốn tăng cường trừng phạt, kiềm chế Trung Quốc, nhằm củng cố di sản ngoại giao của mình.

Cùng với ông Tập Cận Bình, phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ sơn cũng đã gửi điện mừng tới bà Harris.

Trong khi đó, Nga tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ sau khi mọi vụ kiện đã đi đến hồi kết hoặc ông Trump tuyên bố thừa nhận thất cử.

Tags:
Nhà giàu Mỹ đổ tiền mua 'hộ chiếu vàng' hậu bầu cử

Nhà giàu Mỹ đổ tiền mua "hộ chiếu vàng" hậu bầu cử

Các đề xuất về thuế của ông Joe Biden - người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống Mỹ - được cho là có thể gây bất lợi cho giới nhà giàu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất