Cho tàu ngầm hạt nhân nổi lên, Mỹ gửi thông điệp mạnh tới Triều Tiên

Qua sự xuất hiện tại Hàn Quốc của tàu ngầm hạt nhân USS Tucson cho thấy Mỹ còn nhiều vũ khí bí mật để đối phó Triều Tiên.

Tàu ngầm USS Tucson đến cảng Jinhae. Ảnh: PACOM.

Hải quân Mỹ ngày 7/10 bất ngờ cho phép tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles USS Tucson nổi lên ở quân cảng Chinhae gần thành phố Busan (Hàn Quốc). Những tàu ngầm này thông thường sẽ lặn sâu dưới lòng biển để đảm bảo tính bí mật.Mặc dù đã có phương án phối hợp trên không giữa máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer cùng tiêm kích của Nhật và Hàn Quốc, nhưng Mỹ vẫn còn dự phòng phương án tấn công Triều Tiên bằng tên lửa hành trình trên các tàu ngầm tấn công hạt nhân nhanh, theo National Interest.

Theo nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar, sự hiện diện của tàu ngầm Tucson tại Hàn Quốc vào thời điểm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên lên cao là tín hiệu gửi đến Bình Nhưỡng rằng nước này không phải lúc nào cũng nhận biết được các lực lượng của Mỹ và Washington luôn có khả năng nhanh chóng thực hiện các đợt tấn công tầm xa để đối phó với họ.

Tucson là tàu ngầm thứ 59 thuộc lớp Los Angeles và là chiếc tàu ngầm thứ 20 thuộc lớp này được cải tiến. Mặc dù không phải là mẫu thiết kế tấn công nổi bật nhất, nhưng tàu ngầm Tucson và các tàu khác thuộc lớp Los Angles vẫn là lực lượng đáng tin cậy của hải quân Mỹ.

Chuyên gia này cho biết, tàu ngầm lớp Los Angeles cải tiến như Tucson được trang bị 12 ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk dạng thẳng đứng, tương tự tàu ngầm lớp Virginia.

Tuy nhiên, không giống như những tàu ngầm thông thường khác của quân đội Mỹ, tàu ngầm này có khả năng tàng hình và tiếp cận mục tiêu để tấn công một cách bất ngờ. Trong trường hợp này, sự xuất hiện của Tucson ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên được coi là lời cảnh cáo của Washington để Bình Nhưỡng thận trọng hơn với các hành động của mình, Majumdar nhận định.

Tags:
Mỹ nói vấn đề hạt nhân Triều Tiên 'vẫn trong tầm kiểm soát'

Mỹ nói vấn đề hạt nhân Triều Tiên 'vẫn trong tầm kiểm soát'

Chánh văn phòng Nhà Trắng cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên vẫn được kiểm soát và hy vọng có thể giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất