Chủ biên New York Times cảnh báo TT Trump về việc công kích báo chí

Chủ biên tờ New York Times nói với ông Trump rằng sự gia tăng công kích của tổng thống đối với báo chí là “mang tính kích động”, “nguy hiểm và gây hại cho đất nước”.

“Tôi trực tiếp nói với tổng thống rằng tôi nghĩ ngôn ngữ của ông ấy không chỉ gây chia rẽ mà còn ngày càng nguy hiểm”, Arthur Gregg Sulzberger, chủ biên tờ New York Times, cho biết vào ngày 29/7.

“Tôi nói với ông ấy rằng cụm từ ‘tin giả’ là không đúng sự thật và có hại, ngoài ra tôi còn lo lắng hơn khi ông ấy gắn mác cho nhà báo là ‘kẻ thù của người dân’. Tôi cảnh báo những ngôn từ mang tính kích động này sẽ khiến nhà báo đối mặt với nhiều nguy cơ và có thể dẫn tới bạo lực”, ông Sulzberger nói thêm.

Arthur Gregg Sulzberger, chủ biên tờ New York Times. Ảnh: AFP.

Theo AFP, cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Sulzberger diễn ra vào ngày 20/7 theo yêu cầu của Nhà Trắng. Sự kiện này được các bên giữ bí mật cho đến khi Tổng thống Trump nhắc đến cuộc gặp trên Twitter.

“Tôi đã có cuộc gặp mặt tốt đẹp và thú vị tại Nhà Trắng với A.G. Sulzberger, chủ biên tờ New York Times. Đã dành nhiều thời gian thảo luận về số lượng lớn tin giả trên truyền thông và về việc tin giả đang dần chuyển thành cụm từ ‘kẻ thù của người dân’. Buồn!”, ông Trump “tweet” vào ngày 29/7.

Trong lúc căng thẳng giữa tổng thống Mỹ và giới truyền thông gia tăng, Sulzberger cho hay: “Tôi đã cầu khẩn ông ấy cân nhắc lại những cuộc đối đầu với báo chí. Tôi nghĩ điều này chỉ có hại và gây nguy hiểm với đất nước chúng ta”.

Phóng viên CNN Kaitlan Collins bị cấm tham dự sự kiện tại Nhà Trắng vì lý do đặt câu hỏi không phù hợp. Ảnh: AFP.

Sulzberger, 37 tuổi, đảm nhiệm chức vụ chủ biên New York Times sau khi cha ông rời chức. Đây là thế hệ thứ 6 của dòng họ Ochs-Sulzberger kiểm soát tờ báo được coi là uy tín hàng đầu của Mỹ và thế giới. 

Tuy nhiên, New York Times và nhiều hãng tin khác đang vướng vào cuộc chiến với Tổng thống Trump. Ông Trump từng nhiều lần gọi New York Times là “rất không trung thực”, “thất bại và mục nát”, cáo buộc tờ báo này sử dụng “các nguồn giả mạo, không có thật”.

Trong lúc đó, New York Times bảo vệ những bài báo của phóng viên và cho biết tòa soạn vẫn đang phát triển tốt. Năm 2017, doanh thu của New York Times đạt 1,7 tỷ USD, tăng 8% so với năm trước đó.

Tags:
Giả nghèo sống với người vô gia cư, sau nửa năm ký giả nổi tiếng New York Times ra loạt bài chấn động nước Mỹ

Giả nghèo sống với người vô gia cư, sau nửa năm ký giả nổi tiếng New York Times ra loạt bài chấn động nước Mỹ

William James – ký giả của tờ báo New York Times đã cải trang thành một người lang thang, nghèo khổ và què một chân. Anh đã trà trộn và sống với những người vô gia cư ở Miami, một thành phố ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ khoảng nửa năm để tìm hiểu cuộc sống của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất