Chủ tịch Hạ viện Mỹ tin ông Biden đắc cử tổng thống

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự đoán ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

“Tôi cảm thấy rất tự tin rằng Joe Biden sẽ đắc cử tổng thống vào ngày thứ 3 (3/11)”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nghị sĩ đảng Dân chủ, phát biểu tại cuộc họp báo ở Quốc hội Mỹ ngày 29/10.

Bà Pelosi cũng thừa nhận rằng quá trình kiểm phiếu có thể kéo dài qua ngày bầu cử 3/11.

“Vào ngày 20/1, ông ấy (Joe Biden) sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ. Dù chúng tôi không muốn tỏ ra quá tự tin hay giả định điều gì, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng cho việc chúng tôi sẽ đi theo con đường khác”, bà Pelosi nói.

Theo bà Pelosi, đảng Dân chủ có cách tiếp cận dựa trên khoa học nhằm đối phó với dịch Covid-19.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi tự tin. Chúng tôi bình tĩnh. Và chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi đã sẵn sàng”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói về cuộc bầu cử.

Bà Pelosi ca ngợi làn sóng cử tri đi bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, nữ quan chức Mỹ cũng lưu ý người dân không nên gửi phiếu bầu qua thư vì quá trình này mất nhiều thời gian. Thay vào đó, bà Pelosi đề nghị các cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp hoặc tới các điểm bỏ phiếu được chỉ định sẵn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì gieo rắc sự nghi ngờ về độ tin cậy của cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa không rót thêm tiền vào cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, cho rằng hình thức này có thể làm gia tăng gian lận và kéo dài tiến trình bầu cử. Chủ nhân Nhà Trắng cũng không loại trừ kịch bản Tòa án Tối cao sẽ quyết định kết quả bầu cử chung cuộc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi tháng 9 kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ chuẩn bị cho kịch bản bầu cử "trăm năm có một", khi Quốc hội Mỹ có thể sẽ quyết định kết quả bầu cử tổng thống nếu không ai chiến thắng hoàn toàn.

Trong thư gửi các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện, bà Pelosi nói rằng những phát ngôn gần đây của Tổng thống Trump cho thấy ông có thể đề nghị Quốc hội quyết định kết quả bầu cử, nếu không ai trong số 2 ứng viên đạt được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử ngày 3/11 để giành chiến thắng chung cuộc.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/chu-tich-ha-vien-my-tin-ong-biden-dac-cu-tong-thong-20201030150114170.htm

Tags:
CT Hạ Viện Pelosi: Có thể mở lại thủ tục truất phế tổng thống để chặn đề cử TCPV

CT Hạ Viện Pelosi: Có thể mở lại thủ tục truất phế tổng thống để chặn đề cử TCPV

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Chín, trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC đã hết lời ca ngợi cố thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg, gọi bà là “bộ óc lỗi lạc tại Tối Cao Pháp Viện,” và cũng nói sẽ tìm cách ngăn chặn việc Tổng Thống Donald Trump tìm cách nhanh chóng đề cử người thay thế, chỉ 44 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất