Chưa có hồi kết cho cuộc chiến tư pháp tại Mỹ liên quan sắc lệnh hạn chế nhập cảnh

Ngày 10/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump giành được một chiến thắng mang tính biểu tượng trong cuộc chiến tư pháp liên quan tới sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết bác bỏ phán quyết của một tòa phúc thẩm về việc vô hiệu hóa sắc lệnh được ban hành hồi tháng 3 này.

Tổng thống Mỹ Donald trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 29/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết dài 1 trang của Tòa án Tối cao Mỹ chỉ đưa ra quyết định đối với vụ kiện của Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) tại bang Maryland  yêu cầu ngừng thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh ban hành hồi tháng 3 và hết hiệu lực vào ngày 24/9 vừa qua. Theo đó, toàn bộ 9 thẩm phán của tòa đều nhất trí bác bỏ phán quyết của tòa án phúc thẩm về vụ kiện tại Maryland. Vốn theo kế hoạch, ngày 10/10, các thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ có phiên tòa để các bên trình bày luận điểm về vụ kiện, song do sắc lệnh đã không còn hiệu lực, phiên tòa này cũng được hủy bỏ.

Đây được xem là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho chính quyền Tổng thống Trump do trên thực tế, sắc lệnh này đã hết hiệu lực. Ngoài ra, tòa án vẫn chưa xem xét một vụ kiện khác của bang Hawaii (Ha-oai) liên quan đến một điều khoản riêng rẽ thuộc sắc lệnh hạn chế nhập cảnh trên. Trong khi đó, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới mà Washington vừa đưa ra hồi cuối tháng 9 cũng đã bắt đầu bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý.

Tính đến nay, Tổng thống Trump đã công bố 3 sắc lệnh hạn chế nhập cảnh. Sau sắc lệnh "chết yểu" hồi tháng 1, sắc lệnh thứ 2 được công bố hồi tháng 3 nhằm vào công dân các nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Sudan cũng bị vô hiệu hóa. Đến tháng 9 vừa qua, Nhà Trắng tiếp tục ban hành sắc lệnh mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới. Theo đó, Sudan đã được đưa ra khỏi danh sách các nước có công dân bị cấm nhập cảnh Mỹ, song Chad và Triều Tiên lại được đưa vào danh sách này cùng một số quan chức của Venezuela.

Tags:
Trump ký lệnh cấm nhập cảnh với Triều Tiên, Venezuela

Trump ký lệnh cấm nhập cảnh với Triều Tiên, Venezuela

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ cấm công dân từ Triều Tiên vào Mỹ, trong lệnh cấm nhập cảnh mới mở rộng nhằm vào 8 nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất