Chưa có người Việt nào ở Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2

Với tinh thần chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tính tới nay, chưa có thông tin về người Việt Nam nào tại Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 và bà con kiều bào vẫn yên tâm sinh sống.

Trước bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan nhanh tại các bang và thành phố lớn của Mỹ, Tổng thống Donald Trump buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ nói chung và tại khu vực DMV, gồm thủ đô Washington DC, bang Maryland và Virginia nói riêng, cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, với tinh thần chủ động cao và tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tính tới nay, chưa có thông tin về người Việt Nam nào tại Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 và hiện cộng đồng người Việt tại Mỹ vẫn yên tâm tiếp tục sinh sống, công tác và học tập tại nước sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngay khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và sau đó lan ra nhiều nước trên toàn thế giới trong đó có cả Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã nhanh chóng lên kế hoạch, thành lập nhóm chuyên trách ứng phó khẩn cấp với dịch COVID-19 nhằm tìm hiểu, thu thập và cung cấp đầy đủ, nhanh chóng và chính xác nhất những thông tin chính thống từ chính quyền nước sở tại cũng như từ Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Đại sứ quán cũng duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin của công dân Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp cần trợ giúp và đặc biệt cũng chuẩn bị cả kế hoạch đưa công dân về nước nếu cần.

Nhờ việc duy trì các kênh liên lạc thường xuyên với các nguồn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hay qua các phương tiện truyền thông về tinh thần cũng như phương thức phòng và chống dịch trong nước, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ chủ động chuẩn bị không chỉ về mặt tinh thần, bình tĩnh và sẵn sàng đón nhận và thích nghi mọi sự đảo lộn trong cuộc sống cũng như công việc, mà còn chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống nhằm hạn chế đi lại và sinh hoạt chỗ đông người.

Đặc biệt, nhiều người Việt trong cộng đồng đã phát huy tinh thần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau thông qua những sáng kiến cung cấp tư vấn y tế qua điện thoại miễn phí đối với những trường hợp có triệu chứng giống mắc COVID-19 hay đưa ra những lời kêu gọi chấm dứt việc lan truyền tin đồn không chính xác về người Việt bị nhiễm virus khiến hoạt động làm ăn kinh doanh của bà con người Việt tại khu thương mại Eden ở bang Virginia hay ở khu California trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, một số bạn trẻ cùng gia đình đã tích cực sáng tạo ra những video rửa tay theo điệu nhạc bản “Ghen cô Vy” và chia sẻ trong cộng đồng nhằm khích lệ tinh thần lạc quan phòng tránh dịch bệnh.

Bài hát này cùng với hình ảnh hoạt hình sinh động đáng yêu đã được một số trường như trường tiểu học Ben Murch tại thủ đô Washington sử dụng để tuyên truyền học sinh nâng cao ý thức vệ sinh nhằm phòng chống dịch.

Việc sử dụng bài hát của giáo viên trong trường được các phụ huynh học sinh đánh giá cao cũng như đem lại niềm tự hào cho học sinh người Việt để vượt qua được những khó khăn khi phải đối mặt với thái độ cũng như một số hành động kỳ thị học sinh châu Á kể từ khi bệnh dịch bùng phát.

Cùng với một số người Việt tích cực trong cộng đồng, hội học sinh viên người Việt Nam tại một số bang tại Mỹ cũng nỗ lực thực hiện một loạt các sáng kiến nhằm cung cấp thông tin cần thiết về dịch bệnh COVID-19 cũng như hỗ trợ sinh viên khi cuộc sống của họ bị đảo lộn vì các trường đại học Mỹ đóng cửa.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Mỹ, anh Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội Thanh niên và Sinh viên vùng Boston, một trong những khu vực có đông du học sinh Việt, cho biết: “Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 lây lan tại các bang của Mỹ, hội đã luôn duy trì mối liên lạc chặt chẽ với phụ trách cộng đồng người Việt của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ để có được những thông tin chính xác và nhanh nhất cùng với việc cập nhật liên tục các thông tin từ các nguồn tin chính thống của nước sở tại, tạo ra những hình ảnh bắt mắt, dễ nhìn, dễ hiểu và chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook hay group sinh viên để có thể cung cấp cho các bạn sinh viên tại khu vực những kiến thức cần thiết về dịch COVID-19 cũng như nâng cao tinh thần phòng tránh dịch.”

Hiện Mỹ đã ghi nhận hơn 2.200 ca mắc COVID-19 với 50 trường hợp qua đời ./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chua-co-nguoi-viet-nao-tai-my-nhiem-virus-sarscov2/628532.vnp

Tags:
Người Việt Nam ở vùng dịch quốc tế: Bất kể có điều kiện hay không, đều muốn về nước vì tình thân yêu và tin tưởng

Người Việt Nam ở vùng dịch quốc tế: Bất kể có điều kiện hay không, đều muốn về nước vì tình thân yêu và tin tưởng

Những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài, họ theo dõi tình hình dịch COVID-19 trong nước với ít nhiều lo ngại, thế nhưng chưa bao giờ bất an. Đối với họ, Việt Nam đã kiểm soát dịch thực sự hiệu quả, gia đình và người thân đã được bảo vệ thực sự an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất