Chưa rời Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục chọc giận Trung Quốc

Quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đến Đài Loan ngay trong tháng này và đây là lần thứ ba quan chức Mỹ thăm Đài Loan, bất chấp phản đối từ Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach, phụ trách vấn đề tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, “sẽ tới Đài Loan đàm phán về hợp tác, dưới sự bảo trợ của Viện Mỹ ở Đài Loan và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời trong cuộc họp báo ngày 10.11, theo SCMP.

Chưa rời Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục chọc giận Trung Quốc - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đến Đài Loan vào ngày 17.9.2020.

“Cuộc đối thoại phản ánh mối quan hệ kinh tế của Mỹ với Đài Loan, một đối tác đáng tin cậy, mạnh mẽ và đang phát triển”, ông Pompeo nói.

Hồi tháng 9, ông Krach từng đến hòn đảo để dự lễ tang cố lãnh đạo Đài Loan Lee Teng-hui. Tháng 8 năm nay, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar cũng thăm Đài Loan và là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến hòn đảo kể từ năm 1979.

Hồi tháng 8, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Đông Á David Stilwell tuyên bố rằng Washington sẽ củng cố quan hệ với Đài Loan bằng cuộc đàm phán kinh tế mới. Stilwell cho biết ông Krach sẽ là người dẫn dắt nỗ lực này.

Bình luận về chuyến thăm của ông Krach tới Đài Loan hồi tháng 9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khi đó nói Bắc Kinh kiên quyết phản đối các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cảnh báo tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ Mỹ-Trung.

Trong hai lần quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc đều thể hiện sự phản đối mạnh mẽ, tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quân sự quanh đảo Đài Loan và liên tục điều chiến đấu cơ áp sát hòn đảo.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Pompeo nhắc đến lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào 4 quan chức Hong Kong vì chịu trách nhiệm trong cuộc trấn áp biểu tình kéo dài ở đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Ông Pompeo nói các quan chức này bị trừng phạt vì “đi ngược lại quyền tự chủ cao của Hong Kong”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức các hành động của Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong”, ông Pompeo cho biết.

Tags:
Những lời cuối cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi ông Trump khi bị sa thải

Những lời cuối cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi ông Trump khi bị sa thải

Tổng thống Trump vừa sa thải Bộ trưởng Quốc phòng do chính ông lựa chọn - Mark Esper. Động thái của ông Trump diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông Biden liên tục thúc giục chuyển giao quyền lực sau bầu cử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất