Chuẩn bị rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu "lạ"

Mới đây, Tồng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một lệnh hành pháp cực "lạ" yêu cầu các công trình trụ sở chính quyền liên bang phải "thật đẹp".

Ngày 21/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các công trình trụ sở chính quyền liên bang được xây dựng trong tương lai phải "thật đẹp" và nên theo phong cách Hy Lạp-La Mã cổ. 

Chuẩn bị rời Nhà Trắng, Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu

Nhà tưởng niệm Lincoln được thiết kế theo phong cách tân cổ điển. Ảnh: AFP

Nhà phê bình kiến trúc từng đoạt giải Pulitzer Paul Goldberger nhận xét sắc lệnh này "chủ yếu mang tính biểu tượng" và "chỉ là cơ hội để ông Trump ghi thêm dấu ấn khác" trước khi rời Nhà Trắng. Được biết, bản thảo của sắc lệnh này đã được đưa ra từ tháng 2. Khi ấy, các nhà phê bình đã vô cùng ngạc nhiên với yêu cầu rằng các toà nhà liên bang phải "thật đẹp" và "được xây dựng theo phong cách cổ điển". Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự chỉ trích và phản đối của các kiến trúc sư vào thời điểm ấy. Họ cho rằng kiến trúc cổ điển không còn phù hợp với những toà nhà được xây dựng trong thế kỷ 21 hiện đại. Bởi vậy, ông Trump đã sửa từ yêu câu bắt buộc thành "nên sử dụng phong cách Hy Lạp-La Mã cổ".

Theo đó, sắc lệnh của tổng thống Mỹ đã bao gồm ví dụ về các công trình kiến trúc cổ đại của Mỹ như Ngân hàng thứ hai của Mỹ ở Philadelphia, Toà án Tiên phong ở Portland và Toà án Thurgood Marshall ở thành phố New York. 

Bên cạnh đó, sắc lệnh còn chỉ rõ: "Tại thủ đô Washington D.C, các công trình kiến trúc như Nhà Trắng, Toà nhà Quốc hội, Toà án Tối cao, bộ Ngân khố và Đài tưởng niệm Tổng thống Lincoln đã trở thành biểu tượng cho hệ thống chính phủ nước ta". Văn bản của tổng thống Mỹ nhận xét những công trình kiến trúc được xây dựng từ năm 1950 trở đi không có sự hấp dẫn. 

Mặc dù sắc lệnh của tổng thống được những người theo chủ nghĩa truyền thống hoan nghênh, Viện Kiến trúc Mỹ cho biết họ "hoàn toàn phản đối" sáng kiến ​​này.

Minh Hạnh (Theo Guardian)

Tags:
Phản ứng bất ngờ của ông Trump khi mỗi người Mỹ nhận thêm 600 USD tiền cứu trợ Covid-19

Phản ứng bất ngờ của ông Trump khi mỗi người Mỹ nhận thêm 600 USD tiền cứu trợ Covid-19

Trong một động thái gây bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22.12 tuyên bố không đồng ý với gói cứu trợ Covid-19 mới được Quốc hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất