Chủng virus SARS-CoV-2 đột biến nguy hiểm hơn so với ban đầu

Chủng virus Corona bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, cách đây hơn 4 tháng đã đột biến và chủng mới đang hoành hành ở nước Mỹ cùng nhiều nước khác dễ lây lan hơn chủng gốc ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu mới.

Tờ Mirror hôm 5/5 đưa tin, một nghiên cứu mới do phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ) thực hiện đã xác định một chủng virus Corona mới có tên gọi là Spike D614G.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chủng virus Spike D614G xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu hồi tháng 2/2020, trước khi lây lan tới Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Trong nghiên cứu mới, xuất bản trên trang BioRxiv, các nhà nghiên cứu viết: "Chủng đột biến Spike D614G đang là mối lo ngại khẩn cấp. Nó bắt đầu xuất hiện và lây lan ở châu Âu từ đầu tháng 2/2020. Tại đây, chủng virus mới nhanh chóng trở thành dạng thức lây lan thống trị".

Đáng lo hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng Spike D614G không chỉ lây lan nhanh hơn mà nó còn có thể khiến con người dễ bị tổn thương ở lần lây nhiễm thứ 2.

Chủng virus SARS-CoV-2 đột biến nguy hiểm hơn so với ban đầu - 1

Theo nghiên cứu mới, chủng virus đột biến nguy hiểm hơn chủng gốc SARS-CoV-2. Ảnh: Mirror

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích hơn 6.000 chuỗi virus Corona từ khắp nơi trên thế giới. Việc phân tích cho thấy 14 đột biến của virus nhưng trội nhất vẫn là chủng Spike D614G.

Trên trang Facebook cá nhân, Bette Korber, trưởng nhóm nghiên cứu, phân tích: "Câu chuyện này thực sự đáng lo ngại khi chúng ta thấy một dạng đột biến của virus SARS-CoV-2 xuất hiện và qua 3 tháng trở thành dạng thức lây lan thống trị trong đại dịch Covid-19.

Khi chủng virus đột biến này lây lan trong một cộng đồng, chúng nhanh chóng lấn át chủng virus gốc ở cộng đồng đó. Đây là lí do khiến chúng dễ lây lan hơn chủng virus gốc".

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện Italia là một trong số các nước đầu tiên có chủng virus Spike D614G vào những tuần cuối của tháng 2.

Theo NBC News, các nhà khoa học cảnh báo nếu virus SARS-CoV-2 không biến mất vào mùa hè giống như cúm mùa, nó sẽ tiếp tục đột biến và có khả năng hạn chế hiệu quả của vaccine đang được các nhà khoa học khắp thế giới điều chế. Lý do là bởi một số nhà nghiên cứu vaccine đã sử dụng cấu trúc gene được phân tách từ chủng virus SARS-CoV-2 gốc thu được từ đầu dịch.

Link nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chung-virus-sars-cov-2-dot-bien-nguy-hiem-hon-so-voi-ban-dau-c415a1146693.html

Tags:
Động thái mới của Mỹ chọc giận Trung Quốc

Động thái mới của Mỹ chọc giận Trung Quốc

Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực trao cho Đài Loan vai trò trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), động thái được dự báo càng làm trầm trọng thêm quan hệ Mỹ-Trung.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất